Ông Trump phải làm gì để tách bạch kinh doanh và chính trị?

Jason Miller - người phát ngôn nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ cho biết ông Trump đã bán toàn bộ cổ phiếu từ giữa năm nay.

Ông Donald Trump đang chịu áp lực tách riêng việc kinh doanh và chính trị. Ảnh: AP
Ông Donald Trump đang chịu áp lực tách riêng việc kinh doanh và chính trị. Ảnh: AP

Trước đó, ông Trump từng nhiều lần cảnh báo bong bóng trên thị trường chứng khoán. "Chúng ta đang trong thời kỳ bong bóng”, ông cho biết trên The Hill hồi tháng 10/2015. Chúng ta đang trong "một cái bong bóng lớn và xấu xí", ông nhắc lại trong cuộc tranh luận đầu tiên hồi tháng 9.

Hiện chưa rõ lý do tỷ phú này bán hết cổ phiếu khi đó. Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 8 trên Fox Business, ông cho biết đã "ra khỏi" thị trường chứng khoán. Nhưng kể từ ngày 1/7, chứng khoán Mỹ đã tăng 5%.

Việc kiểm tra liệu ông Trump có thực sự bán hết hay không rất khó. Do tài liệu công bố mới nhất về tài chính của ông là vào tháng 5 - một tháng trước thời điểm Miller nói rằng Trump bán hết cổ phiếu.

Theo luật, ông Trump không phải công bố tài chính lần nữa cho Văn phòng Đạo đức Chính phủ cho đến tháng 5/2018. Tuy nhiên, tất cả Tổng thống Mỹ trước đây đều tự nguyện công bố tài sản trong năm đầu nhiệm kỳ, kể từ khi Đạo luật về Đạo đức Chính phủ được thông qua năm 1978.

Ông Trump đang là tâm điểm chú ý vì xung đột lợi ích giữa việc kinh doanh và chính trị. Rất nhiều người đã kêu gọi ông tách bản thân hoàn toàn khỏi đế chế kinh doanh trước khi bước chân vào Nhà Trắng.  

Đầu năm nay, Trump cho biết ông sở hữu khoảng 100 mã cổ phiếu khác nhau, trong đó có Apple, Microsoft, Pepsi và GE. Ông cũng có cổ phiếu Boeing - công ty mà tỷ phú dự định hủy hợp đồng sản xuất chuyên cơ tổng thống - Air Force One mới, do "chi phí vượt ngoài tầm kiểm soát".

Dù vậy, tổng giá trị các cổ phiếu lẻ mà ông sở hữu chỉ có giá trị khoảng 10 triệu USD - khá nhỏ so với cả đế chế kinh doanh. Trump cũng được cho là có hơn 80 triệu USD trong các quỹ đầu tư mạo hiểm. Nhóm chuyển giao quyền lực của ông cũng chưa cho biết ông đã bán tài sản trong các quỹ này hay chưa.


Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá