OPEC họp về sản lượng dầu

Các Bộ trưởng Năng lượng từ tổ chức các nước sản xuất dầu hỏa OPEC gặp nhau ở Vienna để thảo luận liệu có sửa đổi sản lượng của họ hay không.

Căng thẳng về Iran góp phần làm tăng giá dầu
Trong tình hình giá dầu thô tăng cao, người ta cho rằng sẽ không có thay đổi, mặc dù một thành viên - Iran - đã kêu gọi giảm sản lượng.

Giá dầu thô định mức của OPEC hiện ở mức trên 60 USD/thùng.

Chỉ mới 1 năm trước, nhóm này đã chính thức ngưng mức giá họ muốn đạt từ 22 - 28 USD, tức là chưa bằng một nửa giá hiện tại.

Thực tế, ngay cả trước đó, cảm giác chung là thế giới đã đi vào giai đoạn khi giá dầu tăng cao hơn trước nhiều.

Đa số thành viên của OPEC hài lòng với mức giá hiện nay. Nhiều Bộ trưởng ở Vienna đã nói họ muốn mức sản lượng giữ nguyên.

Các viên chức Iran thì đề nghị cắt giảm sản lượng – một đề nghị có vẻ liên quan đến sự đối đầu ngoại giao của Iran với các cường quốc phương Tây về chương trình hạt nhân.

Một bước đi như thế sẽ còn làm giá tăng cao hơn và không được hoan nghênh ở các nước như Mỹ và Đức, những nơi nhập khẩu đa số dầu mà họ tiêu thụ.

Tuy nhiên, ngay cả nếu vị Bộ trưởng Dầu hỏa của Iran nhắc lại đề nghị này tại cuộc họp ở Vienna, ông rất khó nhận được sự ủng hộ từ các nước khác.

Họ có những lúc thật sự lo ngại về giá dầu thô tăng quá cao.

Nó có thể làm suy yếu nền kinh tế của các nước nhập khẩu dầu và kết quả là sẽ giảm nhu cầu đối với dầu của OPEC. Tuy nhiên cho đến nay, giá dầu cao chủ yếu là do tăng trưởng kinh tế đặc biệt tại Trung Quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá