OPEC không đáp ứng được nhu cầu dầu mỏ của phương Tây

Các quan chức Arập Xêút vừa cảnh báo, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các nước phương Tây trong 10 - 15 năm tới.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, với mức giá hiện nay, các nước trên thế giới sẽ cần OPEC tăng sản lượng từ mức 30 triệu thùng/ngày hiện nay lên mức 50 triệu thùng/ngày vào năm 2020 để đáp ứng nhu cầu dầu mỏ ngày càng tăng.

Nhưng các quan chức ngành dầu mỏ Arập Xêút đã cảnh báo Mỹ và EU rằng OPEC sẽ có rất khó đáp ứng được nhu cầu này. Arập Xêút dự tính mức sản lượng dầu mà nước này có thể cung cấp thấp hơn 4,5 triêu thùng/ngày so với nhu cầu của các nước trên thế giới.

Arập Xêút có nguồn dự trữ dầu mỏ lớn nhất thế giới và dự kiến sẽ chiếm một nửa trong mức tăng sản lượng dầu của OPEC trong 10 - 20 năm tới, và phần tăng còn lại chủ yếu là từ Kuwait và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất.

Arập Xêút hiện cung cấp 9,5 triệu thùng dầu/ngày và đã tuyên bố là có thể cung cấp 12,5 triệu thùng/ngày vào năm 2009, và sau đó có thể là 15 triệu thùng/ngày. Nhưng một quan chức ngành năng lượng của phương Tây cho biết: “Các quan chức Arập Xêút nói, việc đạt được con số trên là hết sức khó khăn”.

Tuy nhiên, các quan chức châu Âu hy vọng là các biện pháp tiết kiệm năng lượng có thể hạn chế nhu cầu về dầu mỏ. Họ tin rằng OPEC có thể sản xuất 44 triệu thùng/ngày, đáp ứng nhu cầu của thế giới nếu các nước tiêu dùng áp dụng các biện pháp hiệu quả đang được các chính phủ Mỹ và các nước châu Âu thảo luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá