Opel có thể 'biến mất' khỏi nước Đức

TPO - Trong bài phỏng vấn mới đây, người đứng đầu hãng xe hơi Đức Opel đã hé lộ khả năng đóng cửa các nhà máy tại nước này và một số nước khác.

Ông Hans Demant trong bài phát biểu cuối tuần qua. Ảnh: AP

Trong bài trả lời trên tạp chí Wirtschaftswoche, Chủ tịch Hans Demant đã thừa nhận: "Chúng tôi muốn làm tất cả để tránh phải đóng cửa các nhà máy. Giải pháp hiện tại đang là cắt giảm các phòng ban, nhân viên và giảm lương".

Trong khi đó đầu tháng này, tờ tạp chí Der Spiegel từng khẳng định lãnh đạo Opel đã có kế hoạch đóng cửa ba nhà máy tại châu Âu, trong đó có hai nhà máy tại Đức và một tại Bỉ, và sẽ sa thải 11.000 nhân viên, tức 1/5 lực lượng lao động.

Kế hoạch này sẽ tiết kiệm cho Opel khoảng 1,2 tỷ USD, tờ Der Spiegel cho biết thêm. Một khả năng khác được đưa ra là chỉ cắt giảm 3.500 nhân viên nhưng mức lương nhân viên và lãnh đạo sẽ giảm.

Song ông Demant khẳng định phá sản "không phải là lựa chọn" đối với Opel, nhưng thừa nhận họ đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thỏa thuận với chính phủ xin khoản hỗ trợ 3,3 tỷ euro.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Karl-Theodor zu Guttenberg đã khẳng định rằng Mỹ và tập đoàn mẹ GM phải có trách nhiệm với Opel. Còn GM đã tuyên bố họ sẽ chấp nhận để Opel hoạt động độc lập.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá