Ôtô cũ nhập khẩu chịu thêm hàng chục triệu đồng thuế

Mỗi chiếc xe cũ dưới 9 chỗ ngồi nhập cảng phải gánh thêm 1.500-2.000 USD tiền thuế do thay đổi trong biểu thuế tuyệt đối.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ đầu tháng 9 này, biểu thuế tuyệt đối với một số mặt hàng theo Nghị định 122/2016 đã thay đổi, theo hướng tăng với xe dưới 9 chỗ ngồi. Đây là khoản tiền cố định được cộng thêm vào thuế nhập khẩu hàng hóa đã qua sử dụng (vốn được tính tương tự như với hàng mới) nhằm tránh thất thu cho Nhà nước. Lý do của cách tính thuế này là cơ quan quản lý rất khó xác định giá trị khai báo để tính thuế của hàng hóa cũ có chính xác hay không. 

Nghị định giữ nguyên mức thuế tuyệt đối đối với các dòng xe 10-15 chỗ ngồi đã qua sử dụng, song lại tăng đối với các xe dưới 9 chỗ từ 1.500 USD đến 2.000 USD mỗi chiếc. Việc này khiến thuế nhập khẩu xe cũ cũng tăng tương ứng. Mức cụ thể như sau:

Ôtô cũ nhập khẩu chịu thêm hàng chục triệu đồng thuế - ảnh 1

Như vậy, với một chiếc xe cũ khi nhập về Việt Nam, cùng với thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng (như với xe mới), thuế nhập khẩu sẽ tăng tương ứng 1.500 USD hoặc 2.000 USD mỗi chiếc, tùy theo dung tích. Khi đó giá bán sẽ phải đội lên tương ứng hàng chục triệu đồng. Hơn nữa, khi khoản thuế nhập khẩu phải nộp bị đội lên (từ 30 đến 40 triệu đồng) như vậy, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng cũng tăng lên tương ứng. Việc này cũng sẽ tác động lớn đến sức cạnh tranh của xe cũ trên thị trường hiện nay.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng