Ôtô nhập khẩu giảm mạnh

Sau khi đạt “đỉnh” hồi tháng 7 với 8.700 chiếc được đưa về nước, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 8 đã đột ngột giảm mạnh, chỉ còn 7.300 chiếc.

Con số này thậm chí thấp hơn khá nhiều so với dự báo được đưa ra hồi cuối tháng 8 là 8.000 chiếc.

Cụ thể, số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong tháng 8/2009 chỉ đạt khoảng 7.300 chiếc về lượng và 107 triệu USD về giá trị.

Đây là sự sụt giảm mạnh và khá bất ngờ. Bởi lẽ, liên tiếp trong 6 tháng gần đây kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đã liên tục tăng lên.

Điểm đáng lưu ý là sự sụt giảm này lại diễn ra trong bối cảnh thị trường ôtô nội địa vẫn chưa có dấu hiệu “nguội” đi. Hiện tại, rất nhiều loại xe do các nhà sản xuất trong nước vẫn đang rơi vào cảnh “cháy hàng” trầm trọng. Theo đó, người tiêu dùng đã và đang “đổ” sang mua xe nhập khẩu.

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 8/2009, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đã sắp “cán đích” kế hoạch của cả năm về lượng với 39.600 chiếc so với 40.000 chiếc. Tuy nhiên, nếu xét về giá trị thì kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 8 tháng đầu năm đã vượt kế hoạch đến hơn 3 lần, cụ thể là 632 triệu USD so với kế hoạch 200 triệu USD.

Theo Đức Thọ
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá