Ôtô nhập khẩu hưởng luôn thuế mới

Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo hải quan địa phương áp dụng ngay thuế nhập khẩu ôtô mới đối với các tờ khai hải quan từ 8/8, chứ không cần phải chờ văn bản có hiệu lực sau 15 ngày công báo nữa.

Hyundai Veracruz có giá thấp hơn khoảng 2.000 USD. Ảnh: T.N.
Như vậy, tất cả các doanh nghiệp mở tờ khai hải quan đối với các mặt hàng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong ngày hôm qua (8/8) đều được áp dụng thuế suất 70%, thay vì mức 80% cũ.

Ngoài ôtô, theo thông báo của cơ quan hải quan, các mặt hàng khác như lương thực thực phẩm, sữa, dầu thực vật, thức ăn gia súc, sắt thép xây dựng, mỹ phẩm điều hòa, xe máy... cũng được áp dụng thuế nhập khẩu mới ngay tại thời điểm 8/8, giảm khoảng 30 - 50% so với mức cũ.

Việc áp dụng biểu thuế mới sớm hơn quy định này nằm trong chương trình chặn cơn sốt giá cả mà Bộ Tài chính đang thực thi theo chỉ đạo của Chính phủ. Tại cuộc họp báo về "Các biện pháp bình ổn giá cả" chiều 8/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung khẳng định chính sách thuế có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng. Bao giờ cũng vậy, thuế giảm cũng đồng nghĩa với việc giá cả sẽ dễ chịu hơn.

Chỉ sau một ngày áp dụng thuế suất mới, các nhà phân phối Hyundai và BMW tại Việt Nam cùng thông báo hạ giá nhiều sản phẩm.

Euro Auto, nhà phân phối các sản phẩm BMW tại Việt Nam sáng nay đã công bố mức giá mới. Theo đó, mỗi mẫu xe sẽ được giảm từ 2.000 - 3.000 USD. Chẳng hạn chiếc BMW 320i trước có giá 74.800 USD thì nay hạ xuống còn 72.800 USD. Mẫu cao cấp hơn 325i từ 84.800 USD xuống 82.800 USD. Theo thông báo của Euro Auto, bảng giá mới này được áp dụng ngay từ ngày 8/8 .

Cùng với Euro Auto, Cty cổ phần Hyundai Việt Nam (HMV) quyết định tung ra biểu giá mới. Ông Hà Minh Tuấn - Tổng Giám đốc HMV - cho biết mức giảm khoảng 5% so với giá bán hiện tại. Với chiếc crossover Veracruz vừa trình làng, bản máy dầu hạ từ 75.000 USD xuống còn 72.900 USD còn bản máy xăng giảm 1.500 USD, xuống 66.500 USD.  Mức giá mới của Hyundai sẽ được áp dụng ngay cho các tờ khai từ 8/8.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá