'Petro Vietnam tìm kiếm ngân hàng để sáp nhập PVFC'

TPO – Theo yêu cầu thoái vốn đầu tư ngoài ngành của Chính phủ, Petro Vietnam đang tìm kiếm một ngân hàng có uy tín trên thị trường để tiến hành sáp nhập Tổng công ty Tài chính cổ phần dầu khí Việt Nam (PVFC).

'Petro Vietnam tìm kiếm ngân hàng để sáp nhập PVFC'

Bọp báo thường kỳ của Petro Vietnam chiều nay, 8-10
Bọp báo thường kỳ của Petro Vietnam chiều nay, 8-10.

Trao đổi với báo chí ngày 8-10, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) ông Phùng Đình Thực cho biết như vậy.

Theo ông Thực, ban lãnh đạo PVN đã có buổi làm việc về việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành và ra khỏi các công ty liên doanh, liên kết. Tập đoàn đã xây dựng phương án thoái vốn theo lộ trình ở nhiều đơn vị, phù hợp với tình hình kinh tế để đảm bảo các yếu tố liên quan đến bảo toàn vốn. Với PVFC, nếu để nguyên như hiện nay thì sẽ không thoái vốn được do trong thời gian tới trong mô hình tập đoàn sẽ không tồn tại công ty tài chính nữa. Còn nếu cứ để nguyên mô hình thì bán sẽ không ai mua.

Tập đoàn đã lập phương án thoái vốn bằng cách sáp nhập vào một ngân hàng nào đó để thực hiện đúng chức năng tài chính ngân hàng. Hiện Petro Vietnam đang phối hợp với các bộ, ngành tìm kiếm một ngân hàng thương mại đủ kiều kiện để sáp nhập PVFC vào ngân hàng đó rồi mới tính đến việc thoái vốn khỏi tổng công ty này.

“Dự kiến từ nay đến 2015 tập đoàn sẽ thoái vốn xuống còn khoảng 20%. Sau năm 2012, sau đó sẽ thực hiện thoái vốn về 0%”- Ông Thực nói.

Theo lãnh đạo Petro Vietnam, việc tìm kiếm ngân hàng làm đối tác cho PVFC thực chất là sáp nhập chứ không phải là mua bán hay chuyển nhượng gì nên sẽ phải chọn một ngân hàng phù hợp để thực hiện việc này. Việc sáp nhập sẽ được thực hiện theo tỷ lệ vốn điều lệ của ngân hàng và sẽ có sự giám sát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá