PetroVietnam khai thác mỏ dầu 10 triệu tấn/năm ở Venezuela

TP - Chiều 29-6, tại Bộ Năng lượng và Dầu khí thủ đô Caracas (Venezuela) với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Bộ Năng lượng Dầu khí quốc gia Venezuela đã ký hợp đồng thành lập và quản lý Doanh nghiệp Liên doanh Petromacareo (Hợp đồng Junin 2).

Theo đó, Liên doanh của PVN và Cty Dầu khí Quốc gia Venezuela (PVDSA) sẽ được phép tổ chức khai thác Lô mỏ dầu trên đất liền có tên là Junin 2 cách thủ đô Caracas về phía Nam gần 1.000 km. Junin 2 có trữ lượng 1.400 tỷ thùng. Công suất khai thác 10 triệu tấn/năm Lô Junin 2 thuộc vành đai dầu nặng Orinoco sẽ cho phép khai thác 200 nghìn thùng dầu mỗi ngày tương đương 10 triệu tấn dầu / năm.

Junin 2 nằm trong tổ hợp dầu mỏ khổng lồ của Venezuela, nơi có hàng chục Cty dầu khí tên tuổi của nước ngoài liên doanh với Venezuela khai thác dầu nhiều năm nay. Sau 7 năm khai thác, Junin 2 sẽ đạt mức đầu tư 8 tỷ USD. Thời hạn khai thác là 25 năm với công suất 200 thùng/ ngày. Lượng dầu khai thác sẽ lần lượt được xử lý chế biến với công nghệ tiên tiến.

Hợp đồng Junin 2 được đánh giá là có tính rủi ro thấp. Trong 7 năm, bên góp vốn sẽ hoàn vốn.

Đây là dự án đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam ở nước ngoài. Thành công của việc ký kết Hợp đồng Junin 2 mở ra triển vọng khả quan của PVN trong chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài nhằm tăng sản lượng khai thác dầu khí, tăng nguồn cung, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Trước lễ ký, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng làm việc với tập thể cán bộ và công nhân PVEP về những phần việc cụ thể sẽ triển khai sau khi ký nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng của công trình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá