Petrovietnam - Vinatex ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện

TP - Tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vừa ký kết Thoả thuận hợp tác toàn diện, đồng thời ra mắt Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi tổng hợp Petrovietnam - Vinatex Đình Vũ (PVTEX JSC).

Theo biên bản thoả thuận, hai bên sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: Sản xuất nguyên phụ liệu phục vụ ngành dệt may từ các sản phẩm hoá dầu thay thế nhập khẩu; nâng cao tỉ lệ nội địa hoá và giá trị gia tăng của các sản phẩm dệt may; đầu tư các dự án phát triển hàng dệt may, xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, đô thị; xem xét khả năng mua bán cổ phần hoặc góp vốn để trở thành cổ đông sáng lập các công ty con của nhau khi thực hiện cổ phần hóa.

Cùng với đó, Petrovietnam và Vinatex sẽ cùng nhau tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phù hợp và phối hợp tìm kiếm các đối tác có tiềm năng về tài chính, kinh nghiệm trong một số lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm đầu tư...

Việc ra mắt PVTEX JSC chính là sự khởi đầu của Petrovietnam và Vinatex trong việc hợp tác đầu tư dự án Xơ sợi tổng hợp tại Khu Công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng).

Ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinatex cho biết, đây là dự án hợp tác sản xuất xơ Polyester đầu tiên của Việt Nam với tổng giá trị đầu tư là 200 triệu USD, công suất 500 tấn xơ/ngày nhằm thay thế cho lượng xơ tổng hợp đang phải nhập khẩu 100% như hiện nay.

Nguyên vật liệu sử dụng cho nhà máy sản xuất xơ chính là các sản phẩm hóa dầu của Petrovietnam.

Hai bên dự kiến, đến năm 2011 nhà máy sản xuất xơ tổng hợp sẽ chính thức đi vào hoạt động, đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu về xơ tổng hợp cho ngành dệt may.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá