PG Bank nhiều khả năng sáp nhập vào VietinBank

PG Bank muốn hoán đổi cổ phiếu với tỷ lệ đảm bảo không thấp hơn 0,82 cổ phiếu PG Bank lấy 1 cổ phiếu của VietinBank.

Ngân hàng Thương mại Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) vừa công bố phương án tái cơ cấu ngân hàng để trình đại hội cổ đông thường niên.

PG Bank nhiều khả năng sáp nhập vào VietinBank - ảnh 1 Nếu cổ đông của PG Bank đồng thuận phương án sáp nhập, đề án sáp nhập sẽ được trình các cơ quan chức năng chấp thuận nguyên tắc.
Dự thảo tờ trình về việc thông qua phương án tái cơ cấu hoạt động ngân hàng của PG Bank cho biết, thời gian qua, Hội đồng quản trị Ngân hàng đã tích cực tìm kiếm đối tác, đàm phán các nguyên tắc cơ bản và lựa chọn phương án tối ưu để tái cấu trúc. Trong khi đó Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) thể hiện rõ nhất thiện chí hợp tác cùng PG Bank và chấp thuận những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo lợi ích cho các bên liên quan.

“Qua nghiên cứu trao đổi và đánh giá tình hình thực tế, hai bên nhận thấy phương án tối ưu là sáp nhập và hoán đổi cổ phiếu nhưng vẫn giữ nguyên hình thức tổ chức, bộ máy lĩnh vực hoạt động và thương hiệu PG Bank để Ngân hàng này trở thành đơn vị thành viên trực thuộc VietinBank, mô hình ngân hàng trong ngân hàng,” theo nội dung tờ trình trên.

Dự kiến, Đại hội cổ đông PG Bank sẽ diễn ra vào ngày 18/4 và tại cuộc họp này, Hội đồng quản trị trình cổ đông sẽ thông qua phương án trên với VietinBank. Theo đó, VietinBank sẽ phát hành thêm cổ phiếu để sở hữu 99% vốn của PG Bank.

Hội đồng quản trị PG Bank cũng cho biết muốn được cổ đông ủy quyền để đàm phán tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu, đảm bảo tỷ lệ không thấp hơn 0,82 cổ phiếu PG Bank lấy 1 cổ phiếu của VietinBank.

Theo lãnh đạo PG Bank, việc tái cơ cấu Ngân hàng này dựa trên chủ trương của Chính phủ trong việc đẩy mạnh tái cấu trúc ngành ngân hàng Việt Nam và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giảm tỷ lệ sở hữu của Petrolimex tại PGBank xuống 20% trong năm 2015.

Việc chủ động thực hiện tái cơ cấu sẽ giúp PG Bank khắc phục những hạn chế còn tồn tại, đồng thời phát huy những thế mạnh nội tại và nắm bắt các cơ hội mới để mở rộng quy mô. Bên cạnh đó sẽ cung cấp thêm các sản phẩm, dịch vụ hiện đại nhằm phục vụ tốt hơn các nhóm khách hàng mục tiêu.

Từ đầu tháng Ba đến nay, liên tục có thông tin các ngân hàng sáp nhập như Ngân hàng Phương Nam công bố sẽ sáp nhập vào Sacombank, Ngân hàng Phát triển Mê Kông (MDB) sáp nhập vào Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank).

Đến 31/12/2013, tổng dư nợ quá hạn của PGBank là 2.187 tỷ đồng, giảm 632 tỷ đồng so với 2012. Trong đó nợ xấu là 413 tỷ đồng, giảm 750 tỷ đồng so với 2012, tương ứng tỷ lệ là 2,98%, giảm 5,5% so với 2012.

Nếu cổ đông của PG Bank đồng thuận phương án sáp nhập, đề án sáp nhập sẽ được trình các cơ quan chức năng chấp thuận nguyên tắc. Sau đó, Hội đồng quản trị PG Bank sẽ trình đại hội cổ đông xem xét quyết định chính thức.

Hiện phía VietinBank thì chưa có phản hồi chính thức về thông tin này.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng