PGS.TS Thiếu tướng Lê Văn Cương: “Thợ mỏ rất dũng cảm...“

Là người thường xuyên tiếp xúc, trao đổi với cán bộ quản lý Tập đoàn, Phó Giáo sư - Tiến sỹ - Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược của Bộ Công an có nhiều điều tâm đắc với các hoạt động của ngành Than - Khoáng sản.

Thiếu tướng Lê Văn Cương (phải) trao đổi với PV Tạp chí TKV.
Thiếu tướng Lê Văn Cương (phải) trao đổi với PV Tạp chí TKV.
PV: Thưa thiếu tướng, là người giảng dạy nhiều về tình hình kinh tế, chính trị trong và ngoài nước cho TKV, vậy Thiếu tướng đánh giá về hoạt động của ngành Than - Khoáng sản hiện nay như thế nào?
 
Thiếu tướng Lê Văn Cương: Trong giai đoạn hiện nay, hãy nhìn ngành Than - Khoáng sản Việt Nam làm bauxite như thế nào thì sẽ hiểu thêm về ngành Than - Khoáng sản. Đó có thể nói là một sự dũng cảm, dám nghĩ, dám làm của Thợ mỏ. Hiện nay, giá alumin cũng như nhiều loại khoáng sản kim loại màu trên thế giới biến động mạnh và giảm khá sâu; trong khi đó, tổng mức đầu tư cho dự án không hề nhỏ. 

Có thể sẽ mất một thời gian dài mới có thể tính đến lợi nhuận. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế, chính trị thế giới đang ngày càng có những diễn biến phức tạp. Bây giờ làm kinh tế mà thiếu quan tâm đến chính trị hoặc đánh giá tình hình an ninh, chính trị thế giới không sát sẽ rất nguy hiểm.
 
PV: Thiếu tướng đánh giá về Truyền thống của Thợ mỏ hay Vùng mỏ như thế nào?
 
Thiếu tướng Lê Văn Cương: Điều này thì các cậu trong Ngành hiểu rõ quá còn gì! (cười)
 
PV: Nhưng với góc nhìn của Thiếu tướng?
 
Thiếu tướng Lê Văn Cương: Thợ mỏ là người lao động. Người lao động thì thời nào cũng vậy. Họ đơn giản chỉ cần có việc làm ổn định, có thu nhập và điều kiện làm việc tốt. Ngày xưa, dưới thời Pháp thuộc, không có tự do, cuộc sống quá khó khăn, họ vùng lên đấu tranh để đòi cái quyền đơn giản ấy. 

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các cuộc nổi dậy đó trở thành một làn sóng cách mạng. Làn sóng đó mang bản sắc của Thợ mỏ và để lại Truyền thống đặc trưng nhất của Vùng Mỏ, đó là “Kỷ luật và Đồng tâm”. Ngày nay cũng vậy thôi, thợ mỏ có công ăn việc làm và điều kiện sống, thu nhập tốt. 

Nhưng chúng ta cần hết sức lưu ý đến sự công bằng. Nếu không đảm bảo công bằng thì rất khó để người lao động hết lòng cống hiến, cùng đồng tâm, đồng lòng được. Vùng mỏ có những điều kiện rất thuận lợi về phát triển kinh tế trong đó có công nghiệp khai thác than. Do vậy, Vùng Mỏ có những thế mạnh và cũng có những nét riêng độc đáo so với nhiều nơi của đất nước ta.
 
PV: Thiếu tướng có thể cho biết dự báo tình hình trong khu vực và trên thế giới trong thời gian tới như thế nào?
 
Thiếu tướng Lê Văn Cương: Thế giới hiện nay đang ở khúc quanh lịch sử. Siêu cường Mỹ đang ngày càng giảm. Thế giới đang chuyển từ một siêu cường sang nhiều trung tâm quyền lực, bước chuyển này kéo dài trong nhiều thập niên. 

Trung tâm quyền lực đang chuyển từ Đại Tây Dương sang Châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam ta đang nằm trong vòng xoáy nên chúng ta cần phải nhận biết tình hình để tập hợp lực lượng, ngay chuyện Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể, hay chuyện quan hệ giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản… đều có tác động tới Việt Nam. 
 
PV: Còn về tình hình biển Đông?
 
Thiếu tướng Lê Văn Cương: Chúng ta đang sống cạnh một "người hàng xóm" mà nhìn lại lịch sử đã có quá nhiều “va chạm”. Chúng ta cũng đang sống cạnh một người khổng lồ đang trỗi dậy. Do vậy, chúng ta không liên minh để chống nước nào cả nhưng chúng ta phải tỉnh táo, nhận rõ bạn, thù để có một hướng đi thuận lợi cho dân tộc.
 
PV: Xin cảm ơn Thiếu tướng!

Theo Vinacomin.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá