Phá vụ làm gas giả lớn tại KCN Cái Lân

TPO - Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt quả tang hành vi sang chiết gas trái phép của Công ty Điện Quang tại KCN Cái Lân.

Vỏ bình gas bị cắt phát hiện tại Công ty Điện Quang
Vỏ bình gas bị cắt phát hiện tại Công ty Điện Quang

Công ty Điện Quang chuyên kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), có trạm chiết nạp và xưởng sửa chữa làm vỏ bình ngay trong KCN Cái Lân. Sản phẩm của gas Điện Quang xuất bán hàng hóa ra thị trường tại các cửa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh lân cận.

Đai diện của nhiều hãng gas cho biết sau một thời gian dài truy tìm các vỏ bình mất tích, các hãng gas này đã tìm thấy tài sản của công ty mình biến thành vỏ bình gas của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Điện Quang.

Ông Lê Thành Như, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Vạn Lộc Gas, đơn vị đang sở hữu các thương hiệu Hoàng Long Gas, Phú Thái Gas, Vạn Lộc Gas cho biết: Hiện gas giả xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Việc cắt vỏ bình, cắt tai, mài vỏ bình không chỉ gây thiệt hại mà còn gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Điều đáng nói, việc làm gas giả diễn ra rất phổ biến và công khai nhưng cơ quan chức năng không hoặc xử lý rất chậm, chỉ khi những đơn vị kinh doanh gas chân chính làm đơn tố cáo thì cơ quan chức năng mới vào cuộc. Điều này khiến những doanh nghiệp kinh doanh gas chân chính không khỏi lao đao còn những đơn vị làm ăn chộp giật thì thả phanh tự tung tự tác.

Doanh nghiêp kinh doanh gas phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng sản xuất vỏ
Doanh nghiêp kinh doanh gas phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng sản xuất vỏ. Ảnh: Minh Đức
Ông Lê Văn Đức, Giám đốc Công ty CP Hải Dương Gas, hiện đang sở hữu thương hiệu Đại Lộc tại tỉnh Hải Dương cho biết: Những đơn vị làm thật thì phải đầu tư mua hoặc sản xuất vỏ bình với một khoản kinh phí rất lớn, trong khi các đơn vị làm giả, họ chỉ cần đầu tư 1 trạm chiết gas lậu với giá vài trăm triệu đồng là xong.

Chính vì thế, những bình gas giả sẽ được bán với giá mềm, đánh vào tâm lý người tiêu dùng. Nhưng người tiêu dùng có biết đâu rằng, đó là ẩn họa đằng sau việc sử dụng sản phẩm rẻ tiền. Mà đã chiết lậu thì họ không cần phải tuân thủ theo một quy trình nào cả, kể cả về số lượng, chất lượng và độ an toàn của bình gas, ông Đức nói.

Để tránh dùng phải hàng kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, người tiêu dùng nên chú ý đến 4 đặc điểm trên vỏ bình, gồm tay xách có dập chữ chìm hoặc nổi, chóp trên chữ nổi, thân bình chữ nổi và đế bình chữ nổi ghi thông tin thương hiệu của hãng, ông Đức nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyên Đức Chung, Giám đốc Công ty sản xuất vỏ bình gas Asia cho biết: Các loại vỏ bình gas sau khi sản xuất hoàn thiện có mặt trên thị trường thường có trọng lượng ít nhất từ 12 kg trở lên cho đến khoảng 14kg. Theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), độ dày tối thiểu của vỏ bình gas là 2,16mm. Thông số về trọng lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật phải được ghi rõ trên tai và chóp vỏ bình.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng