Phải cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản XK sang Trung Quốc

TPO - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa kiến nghị Bộ NN&PTNT cần kiểm soát chứng thư xuất khẩu, nhằm hạn chế những rủi ro, có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu hàng thủy sản Việt Nam.

Vasep kiến nghị Bộ NN&PTNT cần kiếm soát việc cấp chứng thư, nhằm hạn chế rủi ro, ảnh hưởng uy tín hàng thuỷ sản Việt Nam
Vasep kiến nghị Bộ NN&PTNT cần kiếm soát việc cấp chứng thư, nhằm hạn chế rủi ro, ảnh hưởng uy tín hàng thuỷ sản Việt Nam

Theo Vasep, nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu thủy sản của thị trường Trung Quốc ngày càng gia tăng. Dự kiến Trung Quốc sẽ là thị trường lớn cho sản phẩm thủy sản của Việt Nam trong những năm tới.

Chỉ riêng trong Quý I/2017, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc và Hongkong đã đạt gần 170 triệu USD, chiếm 11,7 % tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc trong năm 2017 sẽ tiếp tục tăng trưởng khoảng 30% và đạt trên 1 tỷ USD.

Theo Vasep, từ năm 2008, Bộ NN&PTNT và Tổng Cục Giám sát chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch của Trung Quốc đã có thỏa thuận Hợp tác về kiểm soát an toàn thực phẩm đối với thủy sản xuất nhập khẩu.

Theo đó, tất cả các lô hàng xuất khẩu thủy sản giữa hai nước đều phải kèm theo Chứng thư vệ sinh (Chứng thư) do cơ quan thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp.

Tuy nhiên, hiện do phía Trung Quốc hầu như không kiểm soát Chứng thư đối với hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này bằng đường bộ qua biên giới, nên các lô hàng xuất khẩu dạng này hầu như không có chứng thư vệ sinh.

Do đó, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm của các mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc không được kiểm soát một cách đầy đầy đủ, tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu hàng thủy sản Việt Nam.

Với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu ổn định thủy sản sang thị trường Trung Quốc và tránh những tác động tiêu cực, Vasep đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét và áp dụng việc cấp và kiểm tra Chứng thư trước thông quan theo quy định bắt buộc, đối với tất cả các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng