DMCA.com Protection Status

Phải coi thành công của nhà đầu tư là của mình

TP - “Phải coi sự thành công của nhà đầu tư là của mình và coi sự thất bại của nhà đầu tư là nỗi lo lắng của chính mình”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý chính quyền TP Hải Phòng như vậy tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2016 do UBND TP Hải Phòng tổ chức chiều 19/9 với chủ đề “Hải Phòng - Điểm đến của nhà đầu tư”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Tại hội nghị, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, cho biết Hải Phòng hội đủ các điều kiện để phát triển thành một trung tâm kinh tế, công nghiệp thương mại, dịch vụ của cả vùng duyên hải Bắc bộ với cảng biển sầm uất, sân bay quốc tế và hệ thống giao thông đồng bộ. Nhờ sự đổi mới, 9 tháng đầu năm 2016, kinh tế-xã hội của TP đã có bước phát triển mạnh. Các nhà đầu tư trong nước như Vingroup, Him Lam đã khởi công các dự án có trị giá 30 nghìn tỷ đồng và nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã có mặt tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Trong khuôn khổ hội nghị, đã có 27 biên bản ghi nhớ về đầu tư và cam kết thực hiện dự án được ký giữa UBND TP Hải Phòng với các nhà đầu tư trong và ngoài nước và giữa các nhà đầu tư với nhau, với tổng vốn đầu tư của các dự án cam kết lên tới hơn 12,8 tỷ USD. Các dự án sẽ được đầu tư ở các lĩnh vực giao thông, du lịch, khách sạn, vui chơi giải trí, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao… Cam kết với nhà đầu tư, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP, cho biết Hải Phòng sẽ điều chỉnh và xây dựng một chính quyền kiến tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư và các doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng đề nghị Hải Phòng cần tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhằm thu hút và tạo điều kiện cho nhà đầu tư phát triển để họ muốn đầu tư lâu dài. “Phải coi sự thành công của nhà đầu tư là của mình và coi sự thất bại của nhà đầu tư là nỗi lo lắng của chính mình”- Thủ tướng nói. Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư chú trọng bảo vệ môi trường, trong đó cần lựa chọn công nghệ hiện đại, đảm bảo môi trường sống cho người dân. Thủ tướng lưu ý các nhà đầu tư nói phải đi đôi với hành động, tránh tình trạng trao giấy phép thì hoành tráng nhưng khi thực hiện thì chậm trễ.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: “Chúng ta phải có khát vọng phát triển để trở thành thành phố biển nổi tiếng, thành phố thông minh, kết nối tốt, phát triển với tốc độ cao và bền vững, nhất là bảo đảm môi trường sống tốt”. Thủ tướng đánh giá, Hải Phòng có nhiều tiềm năng, lợi thế ít nơi nào sánh được, là thành phố cảng quan trọng bậc nhất của miền Bắc, động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Thủ tướng chỉ rõ mặc dù Hải Phòng có mức tăng trưởng khá cao, thu hút mạnh mẽ vốn FDI, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu như xuất khẩu, thu nội địa nhưng tăng trưởng kinh tế từ sản xuất nội tại chưa bền vững, chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế trong một số ngành, nhất là ngành dịch vụ.

Đánh giá tỷ lệ doanh nghiệp trên số dân của Hải Phòng ở mức cao so với trung bình cả nước, Thủ tướng mong muốn thành phố phải “có 100.000 doanh nghiệp”, tăng gấp 3 lần con số hiện nay. Trong đó, cần chú ý phát triển mạnh mẽ các ngành dịch vụ, nhất là vận tải đa phương tiện, logicstic trong đó có kế hoạch cụ thể khai thác hiệu quả cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện sắp hoàn thành. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng