Phải đổi lại thẻ ATM của Vietcombank

Hơn 700.000 khách hàng dùng thẻ ATM của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) sắp tới sẽ được đổi lại loại thẻ chip mới nhằm chống làm giả và chống mất cắp thông tin.

Việc đổi thẻ sẽ được tiến hành vào đầu năm 2006. Ngân hàng sẽ lần lượt thay thẻ mới ở từng địa phương, từng cơ quan, khu vực. Trước mắt, việc đổi thẻ sẽ được VCB tiến hành ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM.

Theo bà Tú Anh - Giám đốc Trung tâm thẻ của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, VCB quyết định đổi thẻ cho khách hàng bởi tất cả thẻ thanh toán nội địa ATM của VCB cũng như các ngân hàng khác đã cung cấp tại Việt Nam hiện đều là thẻ từ.

Công nghệ lưu trữ dữ liệu bằng dải băng từ trên thẻ đang bắt đầu lạc hậu trên thế giới bởi có nhược điểm là dễ bị ăn cắp thông tin, dễ bị làm giả, dễ bị nhiễu hoặc mất thông tin khi tiếp xúc với môi trường từ tính như máy tính, điện thoại di động, nam châm...

Loại thẻ mới sẽ thay thế dải băng từ trên thẻ bằng chip điện tử có chức năng chống giả rất cao và hiện đã phổ biến rộng rãi trên thế giới.

VCB cho biết, hệ thống máy ATM và các điểm chấp nhận thẻ (POS) của ngân hàng này cũng đang được đầu tư để chấp nhận được hệ thống thẻ chip.

Theo điều tra sơ bộ của VCB, đã có 60% khách hàng đồng ý bỏ ra thêm vài chục ngàn đồng để đổi thẻ. "Nhưng chúng tôi đang tính đến chuyện không thu phí. Hoặc nếu thu phí sẽ phải đưa ra mức phí phù hợp với tất cả khách hàng cũng như thuận lợi cho ngân hàng", bà Tú Anh nói.

Việc các quốc gia lân cận (Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan...) đang thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip nhằm bảo mật cao hơn khiến tội phạm thẻ quốc tế chuyển hướng sang những thị trường còn kém phát triển như Việt Nam.

Các ngân hàng Việt Nam thời gian qua hầu như không hề cảnh báo hay hướng dẫn khách hàng cách bảo vệ thẻ và tiền trong tài khoản thẻ.

Lý giải về việc này, bà Tú Anh cho rằng, một phần do các ngân hàng chỉ lo bán dịch vụ phát triển thị phần nên chất lượng dịch vụ thẻ cũng như việc cảnh báo, chăm sóc khách hàng dùng thẻ chưa được chú ý.

Một vài ngân hàng thương mại khác cũng cho biết, họ cũng đang có kế hoạch thay thẻ như VCB.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá