Phải làm gì khi bạn ghét công việc đang làm và vẫn loay hoay tìm kiếm đam mê?

Được làm công việc mà mình yêu thích sẽ khiến bạn cảm thấy may mắn và hạnh phúc. Nhưng, nếu ngược lại thì sao? Bạn sẽ phải làm gì khi công việc đang làm không phải là niềm đam mê của bạn?

Khi bạn chán nản khi mỗi ngày đi làm, hãy nghiêm túc suy nghĩ đó có phải công việc bạn muốn làm hay không
Khi bạn chán nản khi mỗi ngày đi làm, hãy nghiêm túc suy nghĩ đó có phải công việc bạn muốn làm hay không

Để có được một công việc không phải là quá khó. Nhưng để tìm được một công việc mà mình yêu thích lại không phải là điều dễ dàng. Thậm chí có rất nhiều người vẫn còn đang loay hoay tìm kiếm đam mê của chính mình. Làm công việc mình yêu thích, bạn mới có thể chuyên tâm làm việc phát triển sự nghiệp của mình ngày càng tốt hơn. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp chán nản vì đó không phải là công việc mình muốn thì hãy làm theo các bước sau nhé!

Dừng lại!

Có không ít người cũng đang rơi vào trường hợp giống như bạn đấy. Nghiêm túc, ngay bây giờ, bạn hãy hít một hơi thật sâu. Đừng vội đưa ra bất cứ quyết định nào, hãy dành thời gian để nghiêm túc suy nghĩ.

Quay trở lại trường học không phải là việc dễ dàng khi bạn đã trưởng thành phải có công việc để kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Nhưng nếu bạn quyết định nghỉ việc vội vàng mà không có kế hoạch nào thì đó là quyết định sai lầm.

Xác định vấn đề

Sau khi bạn dành một chút thời gian để dừng lại suy nghĩ và trước khi bạn bắt đầu lên kế hoạch, bạn phải chắc chắn rằng bạn hiểu vấn đề mình đang gặp phải là gì.

Hãy viết ra tất cả những điều bạn không thích về công việc hiện tại của bạn. Những điều này sẽ giúp bạn xác định vấn đề một cách chính xác hơn. Nhìn vào danh sách của bạn và tự đặt câu hỏi cho bản thân những điều bạn không thích nó có liên quan đến công ty, ngành nghề của bạn, hoặc một vấn đề nào đó hay không. Ví dụ, nếu bạn đang làm nhân viên văn phòng nhưng bạn ghét cách các đồng nghiệp cạnh tranh với nhau, có thể do chính văn hóa công ty của bạn tạo ra. Có rất nhiều công ty tuyển nhân viên văn phòng và bạn có thể lựa chọn cho mình một môi trường khác tốt hơn.

Hay đó là khi bạn cảm thấy chán nản khi phải làm các báo cáo hàng ngày thì có thể bạn đã chọn sai ngành nghề. Bạn sẽ không thể tìm thấy một công việc khác phù hợp hơn khi bạn không biết những gì mình ghét để tránh.

Lên kế hoạch cho giải pháp của bạn

Bây giờ bạn đã biết vấn đề thực sự nằm ở đâu: do công việc của bạn, văn hóa công ty,... Tùy thuộc vào những gì bạn đã tìm ra mà kế hoạch hành động của bạn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bất kể bạn có kế hoạch ở lại với công ty của mình hoặc tìm kiếm một việc làm mới, thì mạng lưới quan hệ cũng rất quan trọng. Những mối quan hệ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề mình đang gặp phải, họ có thể đưa ra những lời khuyên phù hợp hoặc giới thiệu cho bạn một công việc khác tốt hơn.

Phải làm gì khi bạn ghét công việc đang làm và vẫn loay hoay tìm kiếm đam mê? - ảnh 1 Khi đã biết được vấn đề nằm ở đâu, giờ là lúc bạn lập kế hoạch cho mình

Nếu bạn thích công việc của bạn, nhưng ghét công ty của bạn

Nếu bạn thấy công ty của bạn có vấn đề, đã đến lúc bắt đầu tìm kiếm một cơ hội mới cho mình. Trước khi bạn làm điều đó, hãy cập nhật lại mẫu CV của mình, tập trung vào thành tích đã đạt được ở vị trí cũ và kết quả công việc của bạn. Bạn có thể nói về các kỹ năng mà bạn đã có, hoặc các kỹ năng mới mà bạn muốn học và sử dụng. Hãy lưu ý, dù công ty cũ là lý do để bạn ra đi nhưng đừng bao giờ nói xấu về họ trong một cuộc phỏng vấn.

Nếu bạn ghét công việc ngành nghề của bạn

Nếu bạn nhận ra chính công việc mình đang làm hàng ngày là điều khiến mình chán nản thì đây chính là lúc để bạn đưa ra một sự lựa chọn khác cho mình. Dĩ nhiên, khi bạn chuyển sang một công việc khác chưa có kinh nghiệm thì nó sẽ khó khăn hơn một chút.

Bạn sẽ phải xác định những gì bạn quan tâm. Thay vì cố gắng xác định niềm đam mê của bạn, tác giả Whitney Johnson khuyên bạn nên tự trả lời những câu hỏi sau:

1.    Những kỹ năng nào đã giúp bạn phát triển?

2.    Điều gì làm cho bạn cảm thấy có động lực?

3.    Điều gì làm bạn nổi bật hơn đồng nghiệp?

4.    Những lời khen nào bạn có xu hướng bỏ qua?

Hãy nhớ, tìm một công việc mới, một nghề nghiệp mới hoặc khám phá một niềm đam mê hoàn toàn khác biệt cần có thời gian và là điều mà rất nhiều người trong chúng ta đều phải tìm kiếm. Với việc xác định vấn đề, lên kế hoạch và chú tâm thực hiện thay đổi, bạn sẽ sớm tìm ra cách thoát khỏi tình trạng này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá