Công ty đa cấp bị thu hồi giấy phép:

Phải mua lại hàng và trả lại tiền cho người tham gia

TP - Tiếp sau việc thu hồi giấy phép kinh doanh đa cấp của 4 công ty đa cấp tại Hà Nội cuối tuần qua, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, trong quá trình thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, Bộ Công Thương, thông qua Cục Quản lý Cạnh tranh có thể sẽ ra tiếp quyết định thu hồi giấy phép của một số doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Cục Quản lý Cạnh tranh, việc thu hồi giấy phép không có nghĩa giúp giải phóng các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật. Với công ty bị thu hồi giấy phép, các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp cần nhanh chóng liên hệ với doanh nghiệp theo địa chỉ ghi tại hợp đồng ký kết với doanh nghiệp để yêu cầu giải quyết quyền lợi. 

Theo đó, người tham hoạt động bán hàng đa cấp có thể yêu cầu doanh nghiệp mua lại hàng hóa, bao gồm cả hàng hóa được bán theo chương trình khuyến mại và doanh nghiệp có nghĩa vụ hoàn lại không thấp hơn 90% khoản tiền mà nhà phân phối, người tham gia bán hàng đa cấp đã trả để nhận được hàng hóa đó. 

Doanh nghiệp cũng phải thanh toán toàn bộ các khoản hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác phát sinh trong quá trình tham gia hoạt động mà doanh nghiệp chưa chi trả. Nếu có lý do để cho rằng doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo hoặc vi phạm pháp luật hình sự, nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp cần trình báo ngay với cơ quan công an để được bảo vệ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng