Phải tăng giảm giá điện theo mùa

TP - “Nếu đã là thị trường, thì có lúc tăng, cũng phải có lúc giảm. Ví dụ, lúc vào mùa mưa là phải giảm, lúc thừa điện là phải giảm, lúc nhân dân không dùng nhiều là phải giảm..."-Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi nói.

Phải tăng giảm giá điện theo mùa

> Khó nói chuyện tăng giá điện

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trao đổi với báo chí bên lề diễn đàn “Phát triển thủy điện nhỏ và kiến nghị từ doanh nghiệp” do báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức ngày 12-7, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, ông Trần Viết Ngãi cho biết, hiện có tình trạng nhiều nhà máy thủy điện nhỏ ở các địa phương như Gia Lai, Kon Tum đã hoàn thành nhưng không thể đấu nối được vào điện lưới quốc gia.

Ông Ngãi cũng cho biết, việc tăng giá điện phải tùy thuộc vào thị trường, vào đời sống nhân dân, tùy thuộc vào nền kinh tế xã hội. Điện bán lẻ của chúng ta hiện 1.506 đồng/KWh (tương đương 7,2 cent/kWh), không phải là thấp so với một số nước.

“Nếu đã là thị trường, thì có lúc tăng, cũng phải có lúc giảm. Ví dụ, lúc vào mùa mưa là phải giảm, lúc thừa điện là phải giảm, lúc nhân dân không dùng nhiều là phải giảm. Còn lúc cao điểm, lúc mùa khô, mùa hè thiếu điện mà phải huy động cả chạy dầu, cả nguồn mà đầu vào cao thì lúc đó cần phải tăng giá điện. Việc tăng giá điện phải tùy thuộc vào đời sống xã hội, nền kinh tế phát triển và tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ điện, mức độ thừa điện hoặc thiếu điện”- Ông Ngãi nói.

Ông Phạm Công Nhân, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hà Giang cho biết, từ tháng 5 đến nay, trung bình các nhà máy thủy điện nhỏ bị cắt quyền phát điện giờ cao điểm trong ngày từ 5-7 tiếng, khiến các doanh nghiệp bị thiệt hại từ 15%-20% công suất phát điện, tương đương số tiền hàng chục triệu đồng/ngày.

Đến nay Hội doanh nghiệp tỉnh đã kiến nghị lên Sở Công Thương và EVN nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá