Phân bón giúp cây trồng hạn chế sâu bệnh

TP - Dưới tác động của biến đổi khí hậu, cây trồng không những phải chịu tác hại của thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn mà còn nhiều đối tượng sâu bệnh mới xuất hiện, dễ phát dịch và gây hại trầm trọng như bệnh lùn sọc đen hay nhện gié, bệnh héo xanh, các loài sâu hại như: rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu đục thân…

Với 19 nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu với cây trồng, mỗi chất có vai trò tác động riêng như: Chất đạm (N) giúp cây trồng lớn nhanh, xanh tốt, song nếu hàm lượng đạm trong cây cao sẽ làm giảm chất lượng và sức đề kháng của cây trồng; kali (K), ngoài chức năng giúp cây quang hợp và vận chuyển các dòng nhựa trong cây, K còn điều tiết, cân đối các chất dinh dưỡng giúp cây trồng khỏe hơn; lân (P) rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào, hình thành rễ, phân hóa mầm hoa…, đặc biệt giúp cây trồng chống chịu sâu bệnh và ngoại cảnh bất thuận tốt hơn; chất magiê (Mg) tham gia vào quá trình quang hợp và hô hấp của cây, là chất hoạt hóa của nhiều enzyme rất quan trọng đối với mọi hoạt động sống của cây; chất silic (Si) sau khi được hấp thụ vào cây sẽ tập trung ở các mô biểu bì như là một lớp silicon - màng tế bào, liên kết với pectin và các ion canxi tạo lớp biểu bì kép silica – cutic bảo vệ và tăng cường cấu trúc cây trồng, giúp cứng thân, dày lá, hạn chế sự xâm nhiễm và gây hại của nhiều đối tượng sâu bệnh.

Qua nhiều năm canh tác, đất càng ngày cạn kiệt các dinh dưỡng trung và vi lượng, giải thích vì sao cây trồng ngày càng giảm khả năng đề kháng sâu bệnh, dễ đổ ngã, năng suất, chất lượng càng giảm. Giải pháp là sử dụng phân bón Đa yếu tố NPK Văn Điển hồi phục dinh dưỡng cân đối cho đất.

Trong các loại phân bón, phân bón hữu cơ tuy hàm lượng các chất dinh dưỡng thấp, song có đầy đủ các loại đa, trung, vi lượng cho cây trồng. Phân nung chảy Văn Điển, với 3 loại quặng: Apatít, secpentyl, sa thạch và công nghệ nung chảy đã cho ra sản phẩm phân bón đa dinh dưỡng, trong đó P2O5 có hàm lượng 15-19%, MgO 15-18% ,SiO2 24-32%, CaO 28-34%, và nhiều chất vi lượng Fe, B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo… Sản phẩm này không tan trong nước nên không bị thất thoát do rửa trôi, bay hơi hay bị chất khác giữ bám; chỉ tan trong môi trường acid yếu do rễ cây tiết ra, được cây ăn từ từ trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển.

Cùng với đạm, kali, công ty còn sản xuất trên 60 loại sản phẩm NPK thích ứng cho từng loại cây trồng, trên từng chân đất, thích hợp từng giai đoạn sinh trưởng. Loại chuyên bón cho lúa vùng Đồng bằng sông Hồng là NPK (6 :11 :2) có N6%, P2O5 11%, K2O 2%, MgO 10%, SiO2 15%, CaO 20% , S 2% và các chất B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo..., tổng hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cây có thể dùng được trên 66%. Loại NPK(16 :5 :17) chuyên thúc hàm lượng N 16%, P2O5 - 5%. K2O 17% Mg 5%, SiO2 7%, CaO 8%, S 2%,…

Trên 50 năm qua, sản phẩm phân lân nung chảy Văn Điển đã tạo được uy tín trên thị trường trong và ngoài nước. Ở đâu nông dân cũng khẳng định: Bón NPK Văn Điển giúp cây trồng ít sâu bệnh, giữ bộ lá tươi bền đến cuối vụ, năng suất cao và chất lượng nông sản tốt. Thực tế những năm thời tiết thuận hòa, không có dịch bệnh thì phân bón nào cũng có hiệu quả, song những năm thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt khi dịch bệnh xảy ra thì phân bón NPK Văn Điển thể hiện rất rõ hiệu quả trên đồng ruộng. NPK Văn Điển thực sự là giải pháp cho sản xuất nông sản sạch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng