Phân bón lý tưởng cho nông dân trồng chuối tiêu

TP - Chuối là loài cây ăn quả được trồng nhiều ở nước ta nhưng năng suất còn thấp, thiếu ổn định, mẫu mã không đẹp, phẩm chất quả không cao, vì chưa được chú ý chọn đất phù hợp và bón phân đầy đủ, cân đối. Đất tốt nhất đối với chuối là đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa, đất thoáng có cấu tượng tốt và độ xốp cao.

Để cây chuối phát triển thành cây cung cấp nguồn hàng xuất khẩu và người trồng chuối có thể thu được hiệu quả kinh tế cao cần chú ý đầy đủ đến việc bón phân. Chuối tiêu có khả năng cho năng suất từ 30- 40 tấn chuối cả buồng/1ha và cũng đồng thời lấy đi một lượng dinh dưỡng lớn ở trong đất. Trong những điều kiện bình thường tổng lượng dinh dưỡng chuối tiêu lấy đi gồm chất đa lượng, trung lượng, vi lượng theo mỗi tấn chuối cả buồng là: 10kg N; 3,5kg P2O5; 18kg K2O; 3,6kg MgO; 7,5kg CaO; 0,8kg S và các nguyên tố vi lượng kẽm, bo, đồng, sắt…, Vậy để bù lại lượng dinh dưỡng này có thể lấy từ nguồn phân bón nào?

Trong 3 yếu tố dinh dưỡng đa lượng thì cây chuối cần nhiều kali nhất trong giai đoạn phát triển buồng, đạm và lân cây hấp thụ liên tục từ lúc trồng đến lúc ra buồng, các yếu tố trung lượng và đa lượng cây chuối hấp thụ vào giai đoạn hình thành hoa.

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển là phân bón đa chất. Ngoài đạm (N), lân (P2O5); kali (K2O), còn có các chất dinh dưỡng trung lượng như: manhê, canxi (vôi), silíc, các chất vi lượng như lưu huỳnh, kẽm, bo, sắt, coban, đồng... rất cần thiết cho cây trồng đặc biệt là cây chuối. Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển bón cho chuối tiêu khác biệt với phân NPK thông thường ở chỗ: Tỷ lệ 3 chất dinh dưỡng đa lượng N, P, K cân đối theo nhu cầu của cây chuối, 4 chất trung lượng canxi, manhê, lưu huỳnh, silíc chiếm 40- 41% và các chất vi lượng kẽm, bo, đồng, coban có vai trò quan trọng quyết định năng suất và chất lượng mà các loại phân NPK thông thường hầu như không có.

Bón lót: Sử dụng NPK 5.10.3 Văn Điển có tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 58%. NPK 5.10.3 Văn Điển có hàm lượng lân chiếm 10% không bị rửa trôi, tan tốt trong dịch chua của rễ chuối tiết ra kích thích bộ rễ chuối non phát triển, cung cấp lân dễ tiêu từ cho cây từ khi mới trồng đến khi thu hoạch, chất canxi chiếm 15% khử chua nâng cao độ pH đất phù hợp với yêu cầu sinh trưởng phát triển của cây chuối. Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển không phải bón vôi, chất manhê... 

Bón thúc: Dùng phân NPK 12.8.12 có tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 72%. Sau khi thu hoạch cần đào bỏ ngay cây mẹ và bón cho mỗi khóm 5- 10 kg phân chuồng  và  1- 1,5kg NPK Văn Điển 12.8.12. Trước khi chuối trổ hoa bón 0,5 - 1kg NPK Văn Điển 12.8.12/khóm. Sau trổ hoa định kỳ 1 - 1,5 tháng/lần bón NPK Văn Điển 12.8.12 với lượng bón 0,5 - 0,7kg/khóm/lần.

Các nhà vườn ở Khoái Châu (Hưng Yên) sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển đã nhiều năm cho chuối tiêu nhận xét là giảm chi phí so với bón phân đơn, phân NPK thông thường 10%; năng suất chuối tăng từ 15- 20%, không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, mã quả đẹp, trữ lượng đường cao, có mùi thơm, được thị trường ưa chuộng. Đây thực sự là loại phân lý tưởng cho bà con nông dân trồng chuối. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng