Phân bón thích hợp cho nông sản hữu cơ

TP - Theo quan niệm mới, nông nghiệp sạch hữu cơ không phải là nông nghiệp dùng toàn phân chuồng, phân hữu cơ, không được dùng phân bón hóa học mà là công nghệ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cân đối của cây trồng, không để lại dư lượng độc hại trong nông sản.

Phân lân Văn Điển được sản xuất bằng công nghệ nhiệt nung- phân giải quặng apatit và các loại khoáng như xà vân, sa thạch mang các chất trung vi lương tự nhiên ở nhiệt độ cao 1.450- 1.500oC, biến chất lân và khoáng  từ dạng khó tiêu sang  dạng dễ tiêu, rễ cây tiết ra a xit, hòa tan dinh dưỡng tạo điều kiện hấp thụ. 

Vì vậy lân Văn Điển về bản chất là các loại khoáng thiên nhiên, không phải phân bón hóa học mà là loại  phân khoáng đa chất: Ngoài chất dinh dưỡng chính là lân (P2O5) chiếm 15- 17%, còn có các chất magiê 15%, vôi (CaO) 30%; silic (SiO2) 24% và các chất vi lượng: Bo, Mn, Cu, Co, Zn, Fe... tổng dinh dưỡng có trong phân lân Văn Điển là > 95%. Phân lân Văn Điển có tính kiềm (pH: 8- 8,5). 

Loại phân này  không độc hại, không tan trong nước mà tan hết trong dịch chua của rễ cây, nên khi bón vào đất không bị rửa trôi, cung cấp lân và các chất dinh dưỡng trung vi lượng cho cây trồng từ đầu vụ đến cuối vụ. Khi bón vào đất, phân lân nung chảy Văn Điển là sản phẩm  thân thiện với môi trường, sử dụng tốt cho hầu hết các loại cây trồng như lúa, ngô, khoai, sắn, đậu, lạc, các loại rau, các loại hoa, các loại cây cảnh, cây ăn quả, các loại cây công nghiệp như cao su, cà phê, hồ tiêu, bông, mía, chè, dâu tằm... 

Đặc biệt lân Văn Điển là loại phân “nhả chậm” rất thích hợp để chăm sóc cây cảnh và đặc biệt thích hợp với các vườn ươm, gieo hạt, không làm cho rau và hoa bị sốc dinh dưỡng. Phân lân Văn Điển thích hợp cho nhiều vùng đất chua, lầy thụt, chiêm trũng, đất đỏ ba zan, đất xám, đất đồi núi dốc... Bón lân Văn Điển có tác dụng cải tạo đất làm cho đất tươi xốp, không làm đất chai cứng như các loại phân hóa học khác. 

Với sản xuất nông sản hữu cơ bằng nông nghiệp công nghệ cao thì phân lân Văn Điển hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu: Cung cấp lân dễ tiêu theo nhu cầu của cây rau, hoa màu theo  từng thời kỳ, cung cấp dinh dưỡng theo nhu cầu của cây. Rau và hoa được bón lân Văn Điểu phối hợp với đạm, kali theo những tỷ lệ thích hợp đối với từng loại rau, hoa không những mang lại năng suất cao, chất lượng nông sản tốt mà còn làm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét và chống đổ, giảm thiểu dùng thuốc trừ sâu bảo vệ môi trường sinh thái.

Cty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển sản xuất trên 64 loại phân đa yếu tố NPK chuyên dùng. Tất cả những cây trồng đã được bón đầy đủ phân lân Văn Điển hoặc phân đa yếu tố NPK Văn Điển thì không phải bón thêm phân trung lượng, vi lượng. Cây trồng được bón phân Văn Điển có sức sinh trưởng phát triển khỏe, màu sắc lá xanh sáng bóng, bản lá dày, cây cứng cáp, chống chịu sâu bệnh tốt, chịu hạn, chịu úng tốt hơn, chất lượng rau được cải thiện rõ rệt, rau quả ăn ngon đậm hơn. Hoa có màu sắc bền và mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt đất trồng cây bón phân Văn Điển ngày càng màu mỡ, giảm độ chua, tăng độ tơi xốp, cân bằng dinh dưỡng trong đất. Người trồng các sản phẩm nông nghiệp sạch hữu cơ  có khả năng cạnh tranh được trên thị trường trong nước và nước ngoài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng