Phân bón Văn Điển nâng cao năng suất chất lượng cho cây mía

TP - Mía đường là loại cây trồng hàng năm có năng suất rất cao, có thể trồng được trên nhiều loại đất như: đất phù sa, đất xám, đỏ vàng, đất pha cát… có độ pH từ 5,5 - 7,0 tầng canh tác dày > 50cm, thoát nước, hàm lượng mùn, lân, đạm, kali và cùng các chất dinh dưỡng trung vi lượng trừ trung bình trở lên.

Với bộ giống mới, canh tác tốt mía có thể cho năng suất trên 100 tấn mía cây/ha. Mía cũng là cây trồng lấy đi nhiều các yếu tố dinh dưỡng từ đất với khối lượng lớn. 

Trong các loại đất trồng mía các yếu tố dinh dưỡng thường rất thấp không đáp ứng đủ nhu cầu của cây mía mà chủ yếu được cung cấp qua phân bón, khảo sát thực tiễn nhiều địa phương canh tác mía cho thấy: người trồng mía chưa hiểu biết đầy đủ về nhu cầu các yếu tố dinh dưỡng của cây mía cũng như tính chất thổ nhưỡng nên thường sử dụng phân đơn như Urê, Supe lân, Kali hoặc dùng một số loại phân NPK thông thường chỉ có yếu tố đa lượng mà thiếu các yếu tố dinh dưỡng trung vi lượng như silíc, magie, canxi, kẽm, bo, sắt… mía sinh trưởng yếu, lá xanh đen, mềm, sức đề kháng sâu bệnh kém, quang hợp ánh sáng thấp, dễ đổ ngã, chữ lượng đường và năng suất thấp.

Mấy năm qua nhiều địa phương trồng mía bà con nông dân được tiếp cận phân bón chuyên dùng Văn Điển cho cây mía thì chữ lượng đường, năng suất tăng rõ rệt. Phân bón Văn Điển sử dụng cho mía gồm phân lân nung chảy và phân đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển được sử dụng như sau: Phân bón lót khi trồng hoặc bón cho mía gốc: Phân lân nung chảy Văn Điển có lân dễ tiêu P2O5 = 16%, vôi = 30%, Mgie = 15%, Silic = 24% cùng 6 chất vi lượng kẽm, bo, sắt, đồng mangan, coban, phân đa yếu tố NPK5.10.3 Văn Điển có hàm lượng dinh dưỡng N = 5%, P2O5 = 10%, K2O = 3%, Cao = 15%, MgO = 9%, SiO2 = 14%, S = 2 và 6 chất vi lượng: Tổng dinh dưỡng 58% phân bón thúc cho mía giai đoạn đẻ nhánh và giai đoạn vươn lóng gồm ĐYT NPK 12.8.12 Văn Điển có hàm lượng dinh dưỡng: N = 12%, P2O5 = 8%, K2O = 12%, Cao = 15%, MgO = 8%, SiO2 = 13%, S =3% cùng 6 chất vi lượng: Zn, B, Fe, Cu, Ma, Co. Tổng dinh dưỡng 72% với lượng bón lót từ 600 - 700kg lân Văn Điển cùng với 700 - 800kg ĐYT NPK5.10.3 Văn Điển kết hợp 10 - 15 tấn phân hữu cơ và bón thúc 800 - 1000kg ĐYT NPK 12.8.12 Văn Điển là cây mía thỏa mãn đầy đủ tất cả 13 yếu tố dinh dưỡng từ đa lượng, trung lượng, vi lượng cân đối trong suốt cả vụ, đặc biệt hàm lượng silic, magie , canxi cao là những yếu tố rất cần cho cây mía mà những loại bón phân khác không có. Phân bón Văn Điển giúp cho cây mía phát triển khoẻ, mập cây, lá xanh sáng, phiến lá dày, thân thẳng, độ đồng đều cao, ít sâu bệnh, ít đổ ngã cho năng suất, chữ lượng đường vượt trội hơn hẳn các loại phân bón khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá