Phân Văn Điển dùng cho rau an toàn và rau hữu cơ

TP - Một trong những loại thực phẩm chính cho bữa ăn hàng ngày của con người là rau. Nhưng hiện nay người tiêu dùng nghi ngại rau vì có thể là món ăn không an toàn nếu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chiếm tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cao.

Để sản xuất rau an toàn và rau hữu cơ phải áp dụng quy trình kỹ thuật đồng bộ, trong đó có việc lựa chọn loại phân và cách bón đúng. Vậy sản phẩm phân Văn Điển có sử dụng để sản xuất rau an toàn và rau hữu cơ được không và cách bón ra sao?

Quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn

Điều kiện sản xuất rau an toàn và rau hữu cơ phải có đất sạch: đất không bị nhiễm các kim loại nặng quá giới hạn cho phép. Đất xa khu dân cư, đường giao thông và các khu công nghiệp, không có rác thải, nước thải. Nước sạch: sử dụng nước máy, nước giếng khoan hoặc nguồn nước sông, ao, hồ tự nhiên không bị ô nhiễm. Người dân trồng rau phải được học qua các lớp tập huấn sản xuất rau an toàn và rau hữu cơ. Ngoài ra còn phải có đủ cơ sở vật chất cần thiết như: đường giao thông, hệ thống thủy lợi, công cụ chế biến, bảo quản… Quy trình sản xuất rau an toàn: trồng cây giống tốt, khỏe mạnh, sạch bệnh, bón phân hữu cơ hoai mục hoặc phân vi sinh. Sử dụng cân đối giữa các loại phân (vô cơ, hữu cơ) không bón đạm nhiều, bón phải đảm bảo thời gian cách ly. Không bón các loại phân có chứa các kim loại nặng và các yếu tố gây độc hại, phân cấm, phân ngoài danh mục. Không dùng thuốc cấm, thuốc hạn chế sử dụng, thuốc có độ độc cao, thuốc chậm phân hủy. Ưu tiên sử dụng thuốc thảo mộc, thuốc sinh học, thuốc có độ độc thấp, thuốc chóng phân hủy, đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch. Không sử dụng phân hóa học, các loại thuốc hóa học và các chất kích thích sinh trưởng, các chất bảo quản…

Tổng các chất dinh dưỡng lên đến 98%

Phân lân Văn Điển không phải là phân hóa học, nguyên liệu sử dụng hoàn toàn là quặng khoáng thiên nhiên vì thế rất phù hợp với canh tác nông sản an toàn theo hướng Viet GAP và Global GAP. Nhiều nước trên thế giới và tổ chức quốc tế đã xếp lân Văn Điển là loại phân hữu cơ cho nông nghiệp thân thiện với môi trường. Lân Văn Điển không tan trong nước, nhưng tan được trong dung dịch axít xitric  2% nên cây trồng có thể hấp thụ được mà không bị cố định lân trong nước, an toàn về môi trường sinh thái. Ngoài ra, các yếu tố canxi, magie, silic hòa tan giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt; có khả năng kháng được một số loại bệnh đồng thời nâng cao năng suất chất lượng nông sản. Lân Văn Điển là loại phân đa chất vì ngoài dinh dưỡng chính là lân còn có trên 20 chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng. Tổng các chất dinh dưỡng lên đến 98% như vậy cây trồng hấp thụ được hầu hết, không để lại chất tồn dư và độc hại trong đất. Các loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dụng bón cho các loại cây trồng trong đó có cây rau do thành phần chính có lân Văn Điển nên cũng có tác dụng như vậy. Phân đa yếu tố NPK Văn Điển khác với một số loại NPK thông thường là ngoài đạm, lân, kali còn có các chất trung và vi lượng, không chứa chất phụ da nên thành phần dinh dưỡng cao, không để lại tồn dư chất độc hại cho đất và môi trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng