Pháp: Giá sữa giảm 30%

Các nhà sản xuất và chế biến sữa của Pháp vừa đạt được thoả thuận về giá sữa trong năm 2009, ba tuần sau khi bùng lên làn sóng phản đối của nông dân nước này về tình trạng giá sữa giảm mạnh tới gần 30% trong năm qua.

>> Vì sao sữa bột ngoại ở VN đắt nhất thế giới?

Ảnh: Istockphotos
Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết, sau vòng thương lượng cuối cùng giữa các bên, các nhà sản xuất và chế biến sữa đã nhất trí mức giá trung bình 280 euro/1.000 lít sữa trong năm nay. Ban đầu các nhà sản xuất tìm kiếm mức giá 305 euro/1.000 lít, sau đó giảm đề xuất này xuống còn 290 euro và 267 euro hồi tuần trước.

FNSEA, một liên minh nông trang chủ chốt của Pháp, đã gọi thoả thuận trên là "không thảo mãn nhưng cần thiết". Tổ chức này cho rằng nếu một giải pháp không được đưa ra nhanh chóng, giá sữa có thể bị đẩy vào một viễn cảnh thê thảm.

Bộ Nông nghiệp Pháp ca ngợi thoả thuận trên là một cơ hội nhằm dảm bảo tính minh bạch và sự ổn định cho ngành sữa. Vấn đề tranh cãi liên quan đến giá sữa đã bùng lên hồi tháng trước, sau khi người nông dân bị thiệt thòi do giá sữa sụt mạnh trong tháng 4/09. Theo Văn phòng Thống kê Pháp (Insee), giá sữa ở Pháp trong tháng 4 đã giảm 20% so với tháng trước đó và tụt 29% so với cùng kỳ năm 2008.

Các liên minh nông trang ở Pháp cho rằng các nhà sản xuất sữa chỉ nhận được mức giá 205 euro/1.000 lít trong tháng 4/09, thấp hơn so với chi phí sản xuất, trong khi cá nhà chế biến nói rằng giá sữa ở Pháp nên giảm cho phù hợp với các mức thấp hơn ở những thị trường còn lại của châu Âu và thế giới.

Theo thoả thuận mới, các bên sẽ đưa ra một cơ chế ấn định giá sữa từ năm 2010 dựa trên các chỉ số của thị trường, đồng thời xác định một khuôn khổ cho các cuộc thương lượng tương lai giữa giới sản xuất và các nhà chế biến sữa.

Theo Reuters/TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá