Pháp tăng tài trợ dự án Metro đầu tiên tại Hà Nội

TPO - Bà Fleur Pellerin, Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương, phát triển Du lịch và người Pháp ở nước ngoài, vừa có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 20 - 22/7.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp bà Fleur Pellerin, Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương, phát triển Du lịch và người Pháp ở nước ngoài.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp bà Fleur Pellerin, Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương, phát triển Du lịch và người Pháp ở nước ngoài.

Bà Fleur Pellerin sang Việt Nam nhằm triển khai các mục tiêu của đối tác chiến lược song phương giữa hai nước. Tại Hà Nội, bà Quốc vụ khanh đã có các cuộc gặp với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát. 

Tại các cuộc gặp, nhiều dự án lớn mà các doanh nghiệp Pháp quan tâm đã được đề cập. Ngoài ra, việc tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam, nhất là nông nghiệp thực phẩm và y tế, cũng được trao đổi. 

Bà Fleur Pellerin đã cùng Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chứng kiến Lễ ký hợp đồng trợ giúp kỹ thuật về hỗ trợ phát triển các dự án Đối tác công-tư (PPP) giữa Egis – Adetef và Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam, trị giá 3,5 triệu USD, do Ngân hàng Phát triển châu Á và Cơ quan Phát triển Pháp đồng tài trợ.

Tại cuộc gặp gỡ với báo chí chiều qua, bà Fleur Pellerin nói, kết quả của chuyến thăm là rất tích cực. Tuy nhiên, bà cho biết hiện phía Pháp vẫn chưa được phép xuất khẩu thịt bò và táo vào Việt Nam. 

Theo bà Quốc vụ khanh, hiện Việt Nam là nước duy nhất tại Đông Nam Á vẫn duy trì lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ các nước châu Âu, kể từ sự kiện thịt bò điên ở châu lục này cách đây hơn chục năm.  Khi đó, để bảo vệ người tiêu dùng, hầu hết các nước Đông Nam Á đều ban hành lệnh cấm nói trên. 

Tuy nhiên, ngoại trừ Việt Nam, năm ngoái, nước cuối cùng trong khu vực dỡ bỏ lệnh cấm là Indonesia. Riêng mặt hàng táo từ Pháp, theo bà Fleur Pellerin hiện vẫn còn vướng một số thủ tục về quy trình để cho phép táo Pháp có mặt tại Việt Nam.

Liên quan dự án tuyến tàu điện ngầm số 3 tại Hà Nội, phía Pháp vừa quyết định sẽ tăng số tiền cam kết tài trợ cho dự án này từ 350 triệu euro lên 500 triệu euro. 

Nguyên nhân, theo bà Fleur Pellerin, là do tiến độ chậm nên giá thành đã bị đội lên. Bà Quốc vụ khanh cũng lưu ý, để dự án tàu điện ngầm đầu tiên ở Hà Nội triển khai suôn sẻ, rất cần sự quan tâm của các cấp lãnh đạo ở cả địa phương lẫn trung ương bởi khâu giải phóng mặt bằng khá phức tạp.

Việt Nam vẫn cấm nhập khẩu thịt bò từ châu Âu

Theo bà Quốc vụ khanh, hiện Việt Nam là nước duy nhất tại Đông Nam Á vẫn duy trì lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ các nước châu Âu kể từ sự kiện thịt bò điên ở châu lục này cách đây hơn chục năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng