Phát hành 20 nghìn tỷ đồng tín phiếu bắt buộc

TP- Để rút tiền từ lưu thông về, chủ động kiểm soát chặt chẽ tiền tệ, góp phần kiềm chế lạm phát, Thống đốc NHNN vừa có Quyết định phát hành tín phiếu NHNN bằng đồng Việt Nam dưới hình thức bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng.

Theo đó, tổng giá trị tín phiếu NHNN phát hành bắt buộc đợt này là 20.300 tỷ đồng, kỳ hạn là 364 ngày, lãi suất là 7,80%/năm; hình thức phát hành là ghi sổ. Giá trị tín phiếu được phân bổ cho từng tổ chức tín dụng theo quy mô, tỷ trọng huy động vốn bằng đồng Việt Nam của từng tổ chức tín dụng.

Có 41 tổ chức tín dụng thuộc đối tượng mua tín phiếu NHNN bắt buộc. Thời điểm phát hành tín phiếu là ngày 17/3/2008. Tín phiếu NHNN mua bắt buộc đợt này được NHNN thanh toán khi đáo hạn (ngày 16/3/2009), các tổ chức tín dụng không được sử dụng tín phiếu mua đợt này trong các giao dịch tái cấp vốn với NHNN.

Theo đánh giá của NHNN, việc phát hành tín phiếu bắt buộc đợt này sẽ có tác động nhất định đến cung- cầu vốn nhưng lãi suất thị trường tiền tệ sẽ ít biến động do NHNN trả lãi suất tín phiếu ở mức hợp lý, kỳ hạn phát hành ngắn hạn… NHNN sẽ theo dõi chặt chẽ các tác động và diễn biến thị trường tiền tệ để có giải pháp thích hợp nhằm tránh những biến động đột biến trên thị trường tiền tệ.

Với biện pháp mạnh trên, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thể hiện quyết tâm kiềm chế lạm phát năm nay. Tuy nhiên, với tình hình khan vốn VND tại nhiều ngân hàng hiện nay, việc bắt buộc mua tín phiếu với khối lượng trên sẽ tạo áp lực nhất định đến mặt bằng lãi suất huy động hiện nay, khi thời hạn chuẩn bị chỉ còn một tháng.

Mặt khác, việc mạnh tay hút VND về của Ngân hàng Nhà nước cũng có thể càng đẩy giá VND lên cao, hiện tỷ giá VND/USD chỉ còn 15.957 VND, tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước công bố cũng gần mất mốc 16.000 VND.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá