Phát hiện cơ sở làm giả thuốc thú y ngay trong trường học

TPO - Cơ quan chức năng phát hiện Công ty cổ phần Dược và vật tư thú y Đông Á (Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội) sản xuất các loại thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi bổ sung giả ngay trong trường học.

Công ty cổ phần Dược và vật tư thú y Đông Á sản xuất thuốc thú y ngay trong trường học
Công ty cổ phần Dược và vật tư thú y Đông Á sản xuất thuốc thú y ngay trong trường học

Ngày 13/7, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường- Bộ Công an (Cục C49) phát hiện, xử lý những sai phạm tại Công ty cổ phần Dược và vật tư thú y Đông Á liên quan đến sản xuất thú y, thức ăn chăn nuôi bổ sung.

Công ty này đã thuê 3 phòng trong khuôn viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Trung ương (Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội) để sản xuất thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi bổ sung.

Đoàn Thanh tra phát hiện tại công ty này đang sản xuất 3 loại kháng sinh dạng bột và 7 loại thức ăn bổ sung ngoài danh mục cho phép. Điều kiện sản xuất ngay trong trường học, chật chội, ẩm mốc, đặc biệt là không có chứng nhận GMP (chứng nhận thực hành sản xuất tốt).

Tang vật tại hiện trường có loại thuốc thú y có tên: SULFA-TRI loại 1kg/gói, số lượng sản xuất là 91 kg; Iodin loại 1 lít/lọ, số lượng sản xuất là 500 lít; Para C30% số lượng sản xuất là 100 kg; Doxy 50, số lượng sản xuất là 60kg; Long đờm số lượng sản xuất là gần 1,6 tấn…

Đoàn thanh tra đã có quyết định tạm giữ và lập biên bản các sản phẩm vi phạm. Đồng thời giữ nguyên niêm phong và bảo quản số hàng vi phạm đã niêm phong chờ quyết định xử lý.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết, vi phạm trên là những hành vi mới trong làm giả thuốc thú y.

Phát hiện cơ sở làm giả thuốc thú y ngay trong trường học - ảnh 1 Một sản phẩm bị Đoàn Thanh tra thu giữ, trên nhãn ghi sản xuất tại Công ty Cổ phần Sóng Hồng

Theo đó, thông qua hợp đồng gia công, phân phối thuốc thú y với Công ty Cổ phần Sóng Hồng- đơn vị có chứng nhận GMP đủ điều kiện sản xuất thuốc thú y, Công ty Cổ phần Dược và vật tư thú y Đông Á đã tự ý in ấn bao bì, tem chống giả để trà trộn hàng giả vào hàng “xịn”, sau đó tung ra thị trường, nhất là ở địa phương vùng sâu, vùng xa.

“Việc tự in bao bì mẫu mã rồi cung cấp cho nơi gia công, đây là kẽ hở dễ bị lợi dụng để làm giả thuốc ngoài danh mục. Trường hợp này được xử lý theo quy định trong các Nghị định xử lý vi phạm hành chính về chuyên ngành về thức ăn chăn nuôi và thú y”- ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho biết, Đoàn thanh tra đã yêu cầu Công ty Cổ phần Dược và vật tư thú y Đông Á dừng ngay việc sản xuất thuốc thú y và những sản phẩm thức ăn chăn nuôi chưa được phép lưu hành tại Việt Nam chờ xử lý.

“Hiện chưa đánh giá mức độ thiệt hại nhưng về quy định các sản phẩm phải đảm bảo điều kiện thì mới được sản xuất. Các tang vật thu giữ tại hiện trường, cơ quan công an đang làm việc để xác định quy mô, mức độ vi phạm để xử lý”- ông Dũng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng