Phát hiện vụ trộm thông tin tín dụng lớn nhất Mỹ

TPO - Toà án Liên bang Mỹ hôm 17/8 đã khởi tố một công dân nước này và hai đồng phạm người Nga với tội danh đánh cắp dữ liệu thông tin từ hơn 130 triệu thẻ tín dụng.

Các công tố viên cho biết, đây là vụ đánh cắp thông tin tài khoản tín dụng lớn nhất ở Mỹ từ trước tới nay.

Bị cáo là Albert Gonzalez, 28 tuổi, sống ở vùng Miami, bang Florida (Mỹ). Được biết, gã này cùng hai đồng phạm người Nga- chưa được công bố danh tính, đã thâm nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu của 5 công ty thương mại và tài chính để đánh cắp thông tin tài khoản.

Nạn nhân của vụ đánh cắp là những cá nhân đăng ký thẻ tại Heartland Payment Systems, 7-Eleven và Hannaford Brothers. Hai công ty còn lại bị hacker tấn công vẫn chưa được công bố tên.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Albert đã thâm nhập hết sức tinh vi vào hệ thống máy tính của các công ty, vô hiệu hoá các bức tường lửa và đánh cắp các thông tin liên quan đến thẻ tín dụng của khách hàng.

Theo kế hoạch, tên này và hai đồng phạm sẽ bán thông tin tài khoản cho người khác nhằm tạo ra các vụ mua bán gian lận.

Được biết, trước kia, Albert đã từng là một nhân viên kỹ thuật của Sở Mật vụ Mỹ. Nhiệm vụ của hắn là giúp cơ quan này chặn đứng mọi hành vi xâm nhập các hacker. Tuy nhiên, sau đó, Sở Mật vụ phát hiện, tên này đã thông đồng với bọn tội phạm, cung cấp những thông tin điều tra cho chúng.

Tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin cụ thể nào về thiệt hại do vụ ăn cắp thông tin tài khoản này gây ra.

Các công tố viên cho biết, nếu bị kết tội, Albert Gonzalez có thể phải lãnh án 20 năm tù.

Thu Thảo
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá