'Phát hoảng' với lượng tiêu thụ điện toàn quốc

TPO - Nắng nóng như đổ lửa đã khiến lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc, miền Trung và toàn quốc lập kỷ lục mới. Lượng điện tiêu thụ tăng thêm trong ngày 3/7 so với ngày thường đã nhiều hơn cả lượng lượng điện hai nhà máy thủy điện lớn nhất nước là Lai Châu và Sơn La sản xuất ra.

Nắng nóng lan rộng ở miền Bắc, miền Trung khiến lượng điện tiêu thụ tăng vọt
Nắng nóng lan rộng ở miền Bắc, miền Trung khiến lượng điện tiêu thụ tăng vọt

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, trong các ngày 22/6/2018 và ngày 2/7 số liệu tiêu thụ điện cả nước và miền Bắc liên tục lập đỉnh mới trong khi thời tiết ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng kéo dài. Tính đến ngày 3/7/2018 mức độ tiêu thụ điện trên toàn quốc đã lại tiếp tục tăng cao kỷ lục.

Tính trên quy mô toàn quốc, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện ngày 3/7 đạt 35.110 MW, sản lượng tiêu thụ toàn quốc là 723,9 triệu kWh, tăng hơn 72 triệu kWh so với sản lượng ngày cao nhất của năm 2017 (ngày 9/8/2017 với lượng điện tiêu thụ 642 triệu kWh. Lượng điện tiêu thụ tăng thêm trên hệ thống tương đương với mức tiêu thụ của 6 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Tại miền Bắc công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện cũng lên tới 17.063 MW, sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới gần 358,6 triệu kWh, tăng 13 triệu kWh chỉ sau một ngày. Lượng điện tăng thêm này tương ứng với lượng điện sử dụng của 2 tỉnh, thành phố phía Bắc.

 Tại miền Trung công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện đạt 3.128 MW , sản lượng tiêu thụ lên tới gần 64,5 triệu kWh, tăng hơn 4,5 triệu kWh so với mức kỷ lục của năm 2017.

Còn tại Thủ đô Hà Nội công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện ngày hôm qua đạt 4.085 MW với sản lượng tiêu thụ gần 82 triệu kWh. Các số liệu cũng cho thấy, chỉ trong 1 ngày tại miền Bắc công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện đã tăng 398 MW, sản lượng tiêu thụ tăng 16,6 triệu kWh, riêng địa bàn Hà Nội công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện đã tăng 98 MW, sản lượng tiêu thụ tăng 2,7 triệu kWh.

“Tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài như vừa qua dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện”, EVN cho hay.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, diễn biến thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, vì vậy EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…).

Đặc biệt, người dân khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá