Phật thủ, bưởi Diễn vào Nam đón Tết

Những quả phật thủ trên 2 kg chào bán 400.000-500.000 đồng, còn bưởi Diễn đồng giá 60.000 đồng ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên đường phố Sài Gòn.

Phật thủ tại TP HCM có giá dao động 200.000-500.000 đồng một trái. Ảnh: Hồng Châu
Phật thủ tại TP HCM có giá dao động 200.000-500.000 đồng một trái. Ảnh: Hồng Châu

Theo khảo sát của VnExpress.net, nếu năm ngoái chỉ một số cửa hàng chuyên bán thực phẩm Hà Nội trên đường Điện Biên Phủ (quận 1), Trần Quốc Toản (quận 3), Nguyễn Thông (quận 3) mới có các loại đặc sản Tết từ Bắc chuyển vào thì nay rất nhiều nơi cùng kinh doanh những sản phẩm này. Hiện các điểm bán trái cây trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận), giao lộ Ba Tháng Hai-Lê Hồng Phong (quận 10)... trưng bày rất nhiều phật thủ vàng rực cả góc đường.

Tùy thuộc vào kích cỡ, hình dạng mà giá mỗi quả dao động 200.000-300.000 đồng. Đối với những trái trên 2kg được chào giá 400.000-500.000 đồng. Theo chủ cửa hàng bán thực phẩm Hà Nội trên đường Trần Quốc Toản, năm nay phật thủ được mùa nên nguồn cung dồi dào, trái đẹp hơn năm ngoái, đến cận Tết sẽ nhập về nhiều hơn để bán cho khách.

“Nếu năm ngoái, từ mùng 10 tháng chạp trở đi, một ngày bán được 20 trái phật thủ thì hiện chỉ mới tiêu thụ hơn 10 quả. Nhu cầu mua sắm của người dân chững lại so với mọi năm, tuy nhiên, phật thủ là trái tươi lâu nên tôi cũng không sợ bị hỏng và ế hàng”, anh nói.

Chủ sạp trái cây trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) cho biết, nghe mọi người kể chưng phật thủ trong những ngày Tết sẽ có nhiều may mắn nên chị đã nhờ người quen ở miền Bắc gửi vào khoảng chục trái để bán thử. Khi bày lên kệ, nhiều người bị thu hút bởi màu vàng bắt mắt và hình dạng ấn tượng của loại quả này. Sau khi nghe chia sẻ phật thủ được ví như bàn tay Phật che chở, mang an lành, sung túc đến cho gia chủ, nhiều người dặn chị dành sẵn một quả để gần Tết bày lên bàn thờ.

Phật thủ, bưởi Diễn vào Nam đón Tết - ảnh 1 Bưởi Diễn có mùi thơm khác hẳn so với những loại bưởi khác, múi mọng, vỏ mỏng. Ảnh:Hồng Châu

 

Nhìn bên ngoài, loại trái này có các múi chụm lại hình ngón tay nên dân gian gọi là bàn tay Phật. Thông thường, người miền Bắc thường dùng phật thủ làm quà mừng thọ hoặc quà biếu, thậm chí có thể để lâu trong nhà cho mùi hương phảng phất mãi không tan. Đối với dịp Tết cổ truyền của người Việt, phật thủ có ý nghĩa mang lộc đầu xuân cùng với cây đào, cây mai, cây quất góp phần tô điểm thêm sắc xuân. Ngoài ra, quả và hoa phật thủ đều có thể dùng làm thuốc, mứt, chữa một số bệnh đau bụng, ho, tiêu hóa kém...

Bưởi Diễn cũng là loại trái cây chưng vào dịp Tết. Tại TP HCM, giá bán khoảng 60.000 đồng một trái, không phân biệt hình dạng kích cỡ.

Theo nhiều chủ cửa hàng thực phẩm Hà Nội, trong số những loại trái cây nhập từ miền Bắc vào thì bưởi Diễn được khá nhiều gia đình lựa chọn trong mâm hoa quả ngày Tết. "Mặc dù năm nay sức mua yếu hơn so với mọi năm nhưng loại trái cây này vẫn bán chạy, có gia đình lấy vài chục quả", chủ cửa hàng ở quận 3 chia sẻ.

Bưởi Diễn vốn là quà quý tiến vua và được xếp vào hàng đặc sản hoa trái đất Hà thành, vỏ vàng, cùi mỏng, múi mọng nước và có mùi hương khác hẳn những trái bưởi khác, vị ngọt mát thanh. Điểm đặc biệt của loại bưởi này là để được trong thời gian dài 2-3 tháng, càng để lâu bưởi càng ngon.

Theo Hồng Châu

Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá