Phát triển cây ngô ở ĐBSCL

TP - Với lợi thế về đất đai, khí hậu, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lâu nay vẫn là vùng trọng điểm sản xuất lúa gạo của cả nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây việc sản xuất, tiêu thụ lúa gạo gặp nhiều khó khăn, giá cả bấp bênh.

Phát triển cây ngô ở ĐBSCL

Trong bối cảnh này, việc chuyển đổi một phần diện tích hay giảm bớt vụ trồng lúa kém hiệu quả tại ĐBSCL sang các cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn, đặc biệt là cây ngô là rất cần thiết, phù hợp với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Với mục tiêu trên, dự án “Xây dựng mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng ngô nhằm nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp” ở ĐBSCL đã được Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam - Trung tâm Nghiên cứu Chuyển giao Tiến bộ Kỹ thuật Nông nghiệp thực hiện. 

Việc triển khai dự án bước đầu đã cho thấy những kết quả khả thi khi toàn bộ 20 ha ruộng mô hình với các giống NK7328, NK66, NK67 tại xã Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hòa, Long An bước vào thời điểm thu hoạch với những trái ngô đặc hạt vàng óng hứa hẹn một vụ mùa “chắc như bắp”. 

Mặc dù gặp một số điều kiện bất thuận như nắng hạn, không có mưa vào thời điểm xuống giống, cuối vụ mưa nhiều nhưng với sự chăm sóc đầy đủ của bà con, cây ngô vẫn phát triển rất tốt, lá xanh, bắp to, ít sâu bệnh, chứng minh khả năng sinh trưởng tốt, tiềm năng năng suất cao của các giống ngô này trên đồng đất địa phương. 

Ông Lê Quý Kha, Phó Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam khẳng định, đây là mô hình thành công. “Chúng tôi khuyến khích bà con chuyển đổi những vùng đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác hiệu quả hơn, mà cụ thể là cây ngô để nâng cao lợi ích kinh tế”, ông Kha cho biết. 

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An cũng cho biết, ba loại cây trồng được xác định là chủ lực trong công cuộc chuyển đổi đất lúa của Long An là ngô, vừng và đậu tương, trong đó ngô được xác định là cây trồng quan trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng