Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC :

Phát triển chất lượng sống nhiều hơn thông qua du lịch

TP - Ngày 16/10, các Bộ trưởng – Trưởng đoàn đã báo cáo vắn tắt tình hình du lịch cũng như những kế hoạch, chiến lược của nền kinh tế các quốc gia trong xu thế mới của toàn cầu.

Ký Hiệp định hợp tác du lịch giữa Việt Nam - Philippines
Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC đã bắt đầu với phiên họp kín tại Khu du lịch Palm Garden (Hội An, Quảng Nam). 

Chiều 16/10, bên lề Hội nghị, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh và Thứ trường Bộ Du lịch Philippines Edurdo Jarque đã ký Hiệp định hợp tác du lịch giữa hai nước giai đoạn 2006-2008.

Tại cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo ngành du lịch Việt Nam với lãnh đạo Tổ chức Du lịch Thế giới, Phó Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới Taleb Rifai khẳng định:

“Tổ chức Du lịch Thế giới muốn Việt Nam cụ thể hóa và phát triển hơn nữa chất lượng sống của con người thông qua phát triển du lịch.

Chúng tôi đã chứng kiến nhiều quốc gia tuy phát triển nhưng lợi nhuận từ du lịch lại được đưa ra nước ngoài bởi các tập đoàn nước ngoài.

Chúng tôi muốn hợp tác với Việt Nam để hạn chế tối đa sự “rò rỉ” nguồn lợi nhuận rất lớn này”.

Ông Taleb Rifai cũng cho biết Tổ chức Du lịch Thế giới hiện có một ngân quỹ 8 triệu USD dành cho các dự án hỗ trợ trong du lịch.

Đại diện ngành du lịch Việt Nam, bà Võ Thị Thắng - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch đã cảm ơn sự giúp đỡ rất thiết thực của Tổ chức Du lịch Thế giới đối với du lịch Việt Nam trong thời gian qua, như tài trợ cho Dự án điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Viêt Nam giai đoạn 2001-2010 với kinh phí 230.000 USD.

Đặc biệt,  Tổ chức Du lịch Thế giới đã giúp Việt Nam xây dựng dự án quy hoạch du lịch đảo Phú Quốc một cách bài bản với kinh phí dự kiến là 155.000 USD.

Đối với các dự án hỗ trợ từ du lịch, Việt Nam đã trình 10 địa điểm, Tổ chức Du lịch Thế giới chốt lại 3 để thực hiện trước tại 1 địa điểm.

Một chiến lược đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch Việt Nam cũng đang được Tổ chức Du lịch Thế giới trợ giúp và đang vận động EU tài trợ dự án đào tạo kinh phí 12 triệu USD.  

Tại cuộc gặp song phương giữa Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh và Phó Cục trưởng Cục du lịch quốc gia Trung Quốc Cố Triệu Hi, ông Hoàng Tuấn Anh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với Trung Quốc theo phương châm 16 chữ vàng.

 Việt Nam cũng đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho công dân của mình đi du lịch sang Việt Nam bằng con đường thẻ du lịch.

Năm 2005, Trung Quốc đứng thứ 4 thế giới về số lượng khách quốc tế đến. Dự báo, đến năm 2020, nước này sẽ dẫn đầu thế giới. Năm 2000, khách Trung Quốc vào Việt Nam đạt 626.423 lượt, đến năm 2005 đạt trên 717.000 lượt.

Tuy nhiên, trong 8 tháng đầu năm 2006, số khách Trung Quốc vào Việt Nam giảm 25%, do phía Trung Quốc vẫn chưa cho phép công dân của mình đi du lịch bằng thẻ du lịch (đã ngừng từ 1/10/2005).

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá