Phát triển doanh nghiệp nhờ... mạng nội bộ

TP - Từ đầu năm 2005, sau khi chia tách từ Bưu điện tỉnh Đăk Lăk, Cty Viễn thông Đăk Lăk- Đăk Nông là đơn vị đầu tiên hoàn thiện việc sử dụng mạng LAN để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Bí thư Đoàn Nguyễn Nam Quốc vào mạng
Đồng thời công ty còn xây dựng các diễn đàn qua mạng để tạo điều kiện cho toàn thể CB-CNV có cơ hội trao đổi dân chủ, công bằng.

Lợi ích dễ thấy của mạng LAN là tất cả các loại công văn hướng dẫn từ trên xuống, báo cáo từ dưới lên trong toàn Cty không còn tốn giấy mực in ấn, chi phí tem thư và thời gian triển khai.

Diễn đàn qua mạng ngoài hiệu quả cung cấp thông tin, hiến kế hoặc cọ xát “ cho ra vấn đề” còn góp phần làm dịu mát không khí lao động căng thẳng của doanh nghiệp.

Trong tổng số 34 diễn đàn, thu hút đông đảo thành viên truy cập và tham gia ý kiến nhất là các mục Trong nhà bảo nhau (trên 1000 bài đã đăng), Đề tài sáng kiến- Cải tiến, Góc thơ, Truyền thống Cty, Khách hàng và Chăm sóc khách hàng; Kế đến là  Kinh nghiệm cuộc sống- nghề nghiệp, Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh v.v...

Mỗi thành viên (TV) gia nhập mạng có thể chọn một hay vài nickname riêng để bí mật danh tính và được ban quản trị mạng tôn trọng triệt để việc bảo mật.

Giá trị TV xếp theo sao: Ai góp trên 500 ý kiến sẽ được gắn 5 sao và được gọi là TV Tâm huyết; góp từ 150- 499 ý được gắn 4 sao gọi là TV Đóng góp lớn… Đáng mừng là đội ngũ lãnh đạo Cty đều được xếp loại từ “Đam mê” tới “Tâm Huyết”.

Là 1 trong số hiếm TV được gắn 5 sao đầu tiên, giám đốc Võ Thành Nam cho biết trừ khi quá bận, còn ngày nào ông cũng dành 1 vài giờ vào mạng để điều hành và... chat với anh em.

Qua diễn đàn, nhiều thông tin nóng đã được chọn lọc, ghi nhận và xử lý hiệu quả đến nơi đến chốn. Ví dụ ngày 25/2/2006 nick “Tran Tro” tung lên mạng chủ đề “Song chui voi cot dien” gồm loạt ảnh chụp 1 cây cột điện được chôn ngang nhiên vào bể cáp điện thoại, kèm lời đố bằng thơ “ở đâu trên trái đất này/ Hầm cáp, cột điện đắng cay ngậm ngùi/ Cùng nhau thỏa thuận sống chui...” khiến lãnh đạo Cty phát hoảng, truy chính xác vị trí cây cột và “thủ phạm” chôn ẩu.

Chỉ hơn 1 tuần sau việc khiển trách đơn vị quản lý và thỏa thuận di dời cột ra khỏi bể. Người trực tiếp xử lý nhanh chóng vụ này là một trong những trụ cột của ban Quản trị mạng: Nguyễn Nam Quốc, sinh năm 1976, phó Bí thư Đoàn cơ sở Cty, phó Giám đốc Đài viễn thông Buôn Ma Thuột.

Riêng diễn đàn Sáng kiến được lãnh đạo Cty giao cho đoàn thanh niên chủ trì ngày càng thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Trong năm 2005 đã có 19 sáng kiến được công nhận ở cấp cơ sở, 1 sáng kiến cấp ngành đang trình lên Hội đồng Khoa học Công nghệ của Tổng Cty, 3 đề tài được triển khai thực hiện.

Trong đó có nhiều sáng kiến qua mạng được đánh giá cao  như: Thay ống nhựa bọc dây thuê bao bằng thanh sắt có vòng xuyến vừa tạo mỹ quan cho đường phố, vừa tránh côn trùng làm tổ lại thuận lợi cho người lao động khi phải thao tác trên cột cao - Nick Viettoan

Mạch cảnh báo chống trộm cáp, phá hoại Payphone đặt tại tổng đài có cự ly phát hiện hơn 7km - Nick Chuxuandinh & Nguyenquangthe, sáng kiến này vừa triển khai đã hỗ trợ Công an tỉnh Đăk Lăk bắt gọn một nhóm trộm cáp ngay khi chúng vừa cắt trộm 230m cáp tại xã Hoà Đông đêm 5/1/2006 v.v...

Với diễn đàn Sáng kiến, các nick thường lấy tên thật để giữ bản quyền. Khi sáng kiến được chấp nhận, Quản trị mạng sẽ yêu cầu tác giả đăng ký bằng văn bản có xác nhận của trưởng đơn vị để Hội đồng sáng kiến kỹ thuật xem xét.

Việc dùng mạng LAN không chỉ tạo sự dân chủ, minh bạch trong doanh nghiệp mà còn huy động được trí tuệ tập thể, giúp doanh nghiệp phát triển một cách lành mạnh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá