Phát triển kinh tế từ mô hình V.A.C

Ngay từ khi còn nhỏ, anh Chu Văn Chiến, thôn Đỏong Nà, xã Đề Thám, huyện Tràng Định đã ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau bao vất vả tìm tòi, học hỏi, đến nay, từ mô hình kinh tế vườn – ao – chuồng (V.A.C), anh Chiến đã có một cơ ngơi khang trang, thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống gia đình.

Anh Chu Văn Chiến đang chăm sóc vườn cây ăn quả
Anh Chu Văn Chiến đang chăm sóc vườn cây ăn quả

 Anh Chiến chia sẻ: Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình có đông anh chị em, chủ yếu làm nông nghiệp. Năm 2014, sau khi học xong đại học, tôi trở về địa phương, lập gia đình. Hiện hai vợ chồng có 1 con nhỏ, đang sống chung với bố mẹ đã già yếu và em trai. Trước tình trạng thanh niên và bà con bỏ ruộng vườn đi làm ăn xa, tôi luôn trăn trở và mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Sau một thời gian đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm, tôi quyết định xây dựng mô hình kinh tế V.A.C trên khoảnh đất hơn 2.000m2 của ông, cha để lại. Để có đủ vốn thực hiện ước mơ, tôi vay Ngân hàng Chính sách xã hội, vay bạn bè, người thân. Tôi đào ao thả cá, nuôi gà, vịt, lợn và trồng cây đu đủ. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm và thiên tai xảy ra nên cuối năm 2014, tôi đã bị mất trắng. Không nản chí, tôi tiếp tục vay vốn, làm lại từ đầu. Tôi trồng táo và ổi, mua cá giống về thả, nuôi thêm gà, vịt, lợn.

Hiện nay, trong vườn nhà anh Chiến có gần 200 cây táo, 50 cây ổi và một số cây ăn quả khác đã cho thu hoạch; 100 con vịt, 100 con gà; 1 ao cá với diện tích 800 m2 với các loại cá trắm, chép, trôi, mè… Cùng với đó, anh đã mạnh dạn vay thêm vốn mua một chiếc xe tải nhỏ để vận chuyển hàng hoá đi tiêu thụ, đồng thời làm dịch vụ chở thuê. Năm 2016, tổng lợi nhuận anh thu được từ mô hình V.A.C là gần 100 triệu đồng. Sau khi mô hình thành công, anh tiếp tục mở rộng và tận tình hướng dẫn cho các hộ trong và ngoài thôn. Đầu năm 2017, anh đã liên hệ mua cây giống và truyền đạt kinh nghiệm cho 7 hộ.

Chị Nông Ngọc Ánh, Bí thư Đoàn xã Đề Thám cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Chiến còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn, hội ở địa phương, đặc biệt là tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế. Mô hình của anh được đoàn xã đề nghị đoàn cấp trên khen thưởng và nhân rộng trong đoàn viên thanh niên.

Với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ, anh Chiến đã bước đầu thành công trong phát triển kinh tế. Năm 2016, anh được Tỉnh đoàn Lạng Sơn tặng bằng khen về “Thanh niên khởi nghiệp suất sắc”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng