Phát triển nông thôn là trụ cột tăng trưởng bền vững

TPO - “Việt Nam có hơn 70% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp do vậy phát triển nông thôn và đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo là một trụ cột của chiến lược tăng trưởng và phát triển bền vững”- Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trường Sơn

Phát biểu tại hội nghị “Tác động khủng hoảng của suy giảm kinh tế toàn cầu đến đói nghèo và phát triển bền vững tại châu Á và Thái Bình Dương” ngày 28/9 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết để đối phó với suy thoái, nhiều nước đã áp dụng các gói kích cầu với các quy mô khác nhau nhằm đảm bảo thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội.

Mặc dù đã đạt được những thành công nhất định, tốc độ tăng trưởng kinh tế bắt đầu hồi phục nhưng những nguy cơ tiềm ẩn của cuộc khủng hoảng đòi hỏi các nước cần giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết như tạo công ăn việc làm, tạo dựng nguồn tài chính bền vững cho y tế, giáo dục, hạ tầng nông thôn và hệ thống phúc lợi xã hội bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân để có thể đối mặt được với những thách thức trong tương lai.

“Việt Nam có hơn 70% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp do vậy phát triển nông thôn và đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo đối với chúng tôi là một trụ cột của chiến lược tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong nhiều năm qua chúng tôi đã đề ra và thực hiện nhiều cơ chế chính sách, chương trình, dự án nhằm phát triển nông thôn, hỗ trợ thiết thực các vùng khó khăn, các hộ nghèo”- Phó Thủ tướng cho biết.

Đại diện Chính phủ cho biết Việt Nam coi thách thức cũng là cơ hội, đề ra những biện pháp kích thích nền kinh tế sao cho nhóm người nghèo, người yếm thế là những người được hưởng lợi chính, như chương trình tập trung đầu tư vào 62 huyện nghèo nhất nước, chương trình đầu tư vào nhà ở cho người thu nhập thấp, chương trình dạy nghề cho nông dân…Đây là một số giải pháp cơ bản để tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững trong giai đoạn sau.

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Haruhiko Kuroda cũng cho rằng khi châu Á bắt đầu phục hồi từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, chính phủ các nước trong khu vực cần phải tìm cách mở rộng mạng lưới an sinh để có thể vừa bảo vệ được người nghèo, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông nhấn mạnh cuộc khủng hoảng cần phải được xem như một cơ hội để áp dụng các biện pháp chủ động nhằm chuẩn bị cho phát triển toàn diện và bền vững về lâu dài.

Ông Kuroda cũng cho rằng về lâu dài, thách thức chủ yếu đối với châu Á đang phát triển sẽ là tăng cường khả năng ứng phó  với những cú sốc từ bên ngoài. ADB đã thiết lập quỹ giải quyết hậu quả khủng hoảng để giúp các quốc gia thành viên đang phát triển khắc phục những hậu quả của cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay.

ADB đã ước tính nếu như tăng trưởng cao của châu Á không dừng lại trong năm qua, 60 triệu người đã có thể thoát khỏi mức nghèo với dưới mức 1,25 USD mỗi ngày, và 100 triệu người đã thoát khỏi mức cận nghèo với dưới mức 2 USD mỗi ngày.

Hội nghị “Tác động khủng hoảng của suy giảm kinh tế toàn cầu đến đói nghèo và phát triển bền vững tại Châu Á và Thái Bình Dương”- do ADB phối hợp tổ chức với các Chính phủ Việt Nam, Trung Quốc và Ban Thư ký ASEAN- là hội nghị chủ chốt đầu tiên nhằm thảo luận các tác động xã hội của cuộc khủng hoảng đến khu vực châu Á và Thái Bình Dương, và đã thu hút hơn 350 đại biểu từ 28 quốc gia, 25 tổ chức phát triển và đại sứ quán, và 13 các tổ chức phi chính phủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá