Phi công buôn vàng sang Hàn Quốc: Nguy cơ mất nghề vì vài trăm USD

TP - Phía Hàn Quốc dự kiến phạt tù cơ trưởng của Hãng Hàng không Vietnam Airlines (VNA) 2 năm tù, tiếp viên trưởng 1 năm tù. Nếu bản án được thực thi, tấm bằng mà phi công mất tiền tỷ mới có được vĩnh viễn không còn được sử dụng.

Phi công buôn vàng sang Hàn Quốc: Nguy cơ mất nghề vì vài trăm USD - ảnh 1 Vụ buôn lậu vàng của phi hành đoàn Việt Nam được truyền hình Hàn Quốc đưa tin
Liên quan đến vụ việc 2 nhân viên của VNA mang 6 kg vàng nhưng không khai báo trên chuyến bay số hiệu VN426 từ Hà Nội đến Pusan (Hàn Quốc) ngày 10/3, cơ quan chức năng Hàn Quốc vừa tổ chức phiên tòa xét xử. Tại đây, cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng (giấu 4 kg vàng dưới đế giày) và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong (giấu 2 kg vàng) thừa nhận việc vận chuyển vàng lậu từ Việt Nam sang Hàn Quốc với tiền công 250 USD/kg. Sau khi luận tội, công tố viên của Hàn Quốc đưa ra bản án 24 tháng tù giam với cơ trưởng và 12 tháng tù giam đối với tiếp viên. Bản án dự kiến sẽ được tuyên chính thức vào ngày 29/5 tới.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 18/5, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay: Đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin chính thức nào về vụ việc, kể cả kết quả xét xử như trên. “Cục này đã gửi văn bản đề nghị nhưng trong quá trình cơ quan công an đang điều tra, các thông tin đều bí mật” – ông Thanh nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong về kết quả rà soát an ninh tại sân bay Nội Bài, nơi được phía Hàn Quốc cho là điểm xuất phát của 6 kg vàng trên, ông Lại Xuân Thanh cho hay: Đã tiến hành kiểm tra các khâu, kiểm tra tất cả các máy camera nhưng không phát hiện hành vi vi phạm của hai nhân viên này. “Mặc dù phía Hàn Quốc khẳng định vàng đã xuất phát từ sân bay Nội Bài nhưng với các biện pháp kiểm tra mà chúng tôi thực hiện, không đủ cơ sở để dựng lại cụ thể vàng đã qua sân bay Nội Bài như thế nào” – ông Thanh nói. Cục trưởng Hàng không cũng cho rằng, với chức năng quản lý chuyên ngành, Cục chỉ có thể ngăn ngừa các vụ việc tương tự, không phải là cơ quan điều tra, kết luận một vụ án cụ thể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá