Phiên chợ tiền tỷ ở huyện miền núi Quảng Nam

TP - Phiên chợ sâm Ngọc Linh đầu tiên tại huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam - thủ phủ của loài sâm quý kéo dài từ ngày 1-3/10. Sự kiện đặc biệt này chẳng những hấp dẫn cánh đại gia khắp nơi đổ về để gặp những “tỷ phú chân đất” trực tiếp bán sâm.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh được xem là địa chỉ tin cậy nhất hiện tại để khách hàng mua sâm chính hiệu.
Phiên chợ sâm Ngọc Linh được xem là địa chỉ tin cậy nhất hiện tại để khách hàng mua sâm chính hiệu.
Phiên chợ tiền tỷ
Phiên chợ khai mạc chính thức tối 1/10, nhưng trước giờ khai mạc số lượng sâm Ngọc Linh được bán ra tại chợ đã lên tới con số 20 kg. Giá sâm loại 1 được bán 84 triệu đồng/kg. Loại 2 từ 55 đến 65 triệu đồng (loại 30 - 35 củ/kg). Củ sâm có dáng hình đẹp, độc, lạ và lâu năm có giá trên 100 triệu đồng/kg. Những bình rượu sâm cũng có giá từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng tùy kích cỡ. 
Anh Hồ Văn Đét (46 tuổi, ở thôn 2, xã Trà Linh) mang 9 gốc sâm để bán tại chợ. Những gốc sâm có tuổi đời từ 6 – 10 năm tuổi được bán với giá từ 5 triệu đến 30 triệu đồng. “Đây là những gốc sâm do chính tay chúng tôi trồng để đem xuống đây bán tận tay cho khách hàng. Sâm thật nên khách thuận mua chứ không có trả giá” - anh Đét nói. Để chuẩn bị cho phiên chợ vợ chồng anh đã phải dậy từ 5 giờ sáng, chuẩn bị đồ đạc và mang sâm tới bày bán.
Quầy sâm của bà Nguyễn Thị Huỳnh (thôn 1, xã Trà Linh) chủ quầy hàng Huỳnh Sâm liên tục đón các đợt khách đến mua. Bà Huỳnh cho biết, giá sâm được niêm yết nên không có khách kỳ kèo thêm bớt. “Sâm thật, cân đủ và giá niêm yết nên khỏi kỳ kèo. Chưa chính thức khai mạc nhưng gian hàng tôi đã bán ra hơn chục ký sâm tươi” - bà Huỳnh cho hay.
Nhiều người kéo đến gian hàng của anh Hồ Văn Do (41 tuổi, ở thôn 2, xã Trà Linh) để xem cây sâm 20 năm tuổi được anh mang từ vùng sâm về chợ bán. Anh Do cho hay, cây sâm này được anh phát hiện trong rừng và đưa về vườn trồng, tính đến nay đã được 20 năm. Cây sâm quý này được anh Do rao bán với giá 150 triệu đồng. 
 
Đắt xắt ra miếng
Có tất cả 20 gian hàng trưng bày giới thiệu cây sâm Ngọc Linh của các hộ trồng sâm, các sản phẩm được chế biến từ sâm. Phiên chợ diễn ra sôi động, tiền tươi sâm thật trao tay. Điều khiến các khách hàng yên tâm khi bỏ cả vài chục thậm chí vài trăm triệu đồng để mua sâm, ngoài cam kết của ông Chủ tịch huyện Hồ Quang Bửu rằng “nếu mua phải sâm giả tại chợ thì huyện sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm”, mà tại đây còn có tổ thẩm định bao gồm cán bộ quản lý thị trường, người trồng sâm lâu năm trực tiếp có mặt tại phiên chợ để nhận diện sâm thật - giả.
Ông Hồ Văn Du - một trong những tỷ phú của vùng sâm Ngọc Linh tham gia trong tổ thẩm định. Thâm niên gần 40 năm ăn ngủ cùng sâm, ông khẳng định việc nhận diện sâm thật - giả không phải là việc quá khó dù chỉ nhìn bằng mắt. “Sâm ở vùng mình trồng thì rễ nhiều chứ không như ở vùng khác. Ngoài ra, để nhận diện sâm cần phải nhìn vào màu sắc, đặc điểm, tỷ lệ các mắt sâm, rễ sâm…”. Nói thì dễ nhưng nếu không có con mắt nghề của một lão làng, một “vua sâm” như ông thì cũng khó thoát khỏi mê trận.  
Theo ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, từ khi sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm quốc gia thì trên thị trường đã xuất hiện nạn sâm Ngọc Linh giả bán tràn lan làm giảm giá trị sâm và ảnh hưởng đến người trồng sâm. Do đó phiên chợ được tổ chức để những người dân trực tiếp trồng sâm mang lên bán, với sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng đảm bảo thẩm định chất lượng sâm cho khách hàng. Điều này giúp khẳng định thương hiệu sâm Ngọc Linh. 
Còn theo ông Hồ Quang Bửu  - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, người dân địa phương đang sở hữu loại sâm quý và tin tưởng rằng đây không chỉ là cây thoát nghèo mà còn là cây làm giàu của địa phương. Cũng theo ông Bửu, phiên chợ sẽ được tổ chức hằng tháng tại trung tâm huyện, sẽ là nơi uy tín để khách hàng tin tưởng mua sâm thật. “Đến với chợ sâm chỉ có 100% sâm thật. Nếu khách hàng mua phải sâm giả huyện sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường. Đắt xắt ra miếng nên mọi người yên tâm” – ông Bửu nói.  

Các nhà khoa học đã xác định cấu trúc hóa học trong sâm Ngọc Linh cho thấy 26 hợp chất có cấu trúc đã biết (thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật) và 24 saponin pammaran có cấu trúc mới không bắt gặp tại các loại sâm khác trên thế giới. Ngoài ra, trong sâm Ngọc Linh có tới 17 axít amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%. 

Doanh thu 4,5 tỷ đồng 

BTC phiên chợ cho biết, trong 3 ngày 1 – 3/10, phiên chợ sâm núi Ngọc Linh có trên 7.000 lượt người đến thăm quan mua sắm, doanh thu thống kê được 4,5 tỷ đồng, trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 50 kg, thu về gần 4 tỷ đồng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá