Phiên đấu giá đầu tiên tại Hà Nội:  Bán hết sạch 152.000 cổ phiếu

(TPO) Chiều nay, gần 152.000 cổ phiếu với tổng trị giá trên 24 tỉ đồng đã được bán hết veo ngay trong phiên đấu giá đầu tiên ở Hà Nội. Tính trung bình, cổ phiếu đã được mua cao gấp 1.6 lần so với giá khởi điểm.

Sau một thời gian dài chuẩn bị, chiều 8/3, Trung tâm giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã chính thức khai trương. Các đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Đỗ Thùy Dương, Tổng kiểm toán Nhà nước... cùng đại biểu đại diện cho các bộ ngành hữu quan, các đơn vị hành chính, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán đã đến dự.

Theo quan sát của Tiền Phong online : Rất đông các doanh nhân, sinh viên theo học chuyên ngành kinh tế… đã đến tận nơi để “mục sở thị” sàn chứng khoán đầu tiên tại miền Bắc.

Đây là sự kiện kinh tế quan trọng bởi lần đầu tiên một doanh nghiệp nhà nước bán đấu giá cổ phần qua Trung tâm giao dịch chứng khoán này theo tinh thần Nghị định 187 của Chính phủ. 

Theo Ban tổ chức, cùng với việc tiến hành đấu giá thành công cổ phần nhà nước ở công tư sữa Vinamilk, công ty Viễn thông tại Trung tâm giao dịch chứng khoán TPHCM, việc lần đầu tiên tổ chức phiên chứng khoán tại Hà Nội đánh dấu những diễn biến tích cực và chủ động trong ngành tài chính và chứng khoán trong thời kỳ đổi mới. Đây còn là nơi thu hút thêm nguồn vốn đầu tư, đẩy mạnh công cuộc sắp xếp lại các doanh nghiệp, cơ cấu lại  kinh tế, cũng như phát triển thị trường chứng khoán...

Ngay sau khi ra mắt Ban đấu giá Trung tâm chứng khoán Hà Nội (gồm 21 người), do bà Lê Thị Mai, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng ban, phiên đấu giá cổ phiếu của nhà máy Thiết bị Bưu điện (Tổng công ty Bưu chính Viễn thông) đã được tiến hành theo đúng trình tự quy định. Trước đó, từ ngày 15/2, Trung tâm Chứng khoán Hà Nội đã nhận mua cổ phiếu nhà máy này của 152 nhà đầu tư đăng ký tham gia.

Với giá khởi điểm 106.000 VNĐ/cổ phiếu, kết quả, tổng số lượng cổ phần của Nhà máy Thiết bị Bưu điện bán được là 151.800 cổ phiếu (đạt 100% so với chỉ tiêu đề ra). Trong đó, giá giá đấu thành công cao nhất là 350.000 đồng/cổ phiếu. Giá đấu thành công thấp nhất: 147.500 đồng/cổ phiếu. Giá đấu bình quân thành công là 163.717đ/cổ phiếu. Tổng giá trị cổ phần bán được là hơn 24 tỉ đồng.

Theo kế hoạch, sau phiên đấu giá thành công này, Trung tâm chứng khoán Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức phiên bán đấu giá Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn- Sông Hinh (Tổng Công ty Điện lực Việt Nam) vào ngày 10/3. 

Ông Trần Xuân Hà - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận định : "Việc đấu giá cổ phần của các DN sẽ mở cửa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Giá cả sẽ do thị trường quyết định và giá trị tài sản của DN sẽ được đánh giá đầy đủ, sát thực hơn, tiền thu bán cổ phần cho Nhà nước sẽ cao hơn góp phần thúc đẩy nền kinh tế cổ phần, tăng cường tính công khai minh bạch".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá