Phiền toái khi rút tiền: Tại thẻ hay tại người?

Thẻ rút tiền tự động (ATM) đang trở nên thông dụng đối với dân ta, nhưng không hẳn đã hết những phiền toái, bực mình

Câu chuyện dưới đây đang diễn ra như cơm bữa tại một số ngân hàng.

Cuối tháng 7/2005, anh Nguyễn Văn Tú (phố Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội) đến bắt đền một ngân hàng tại Hà Nội, một việc như sau: Ngày 15/7, anh đi xa không mang theo thẻ nhưng khi về lấy thẻ rút tiền thì phát hiện tài khoản bị mất 8 triệu đồng.

Tuần sau, anh này lại đến kêu là bị mất thêm 2 triệu đồng và nằng nặc đòi đền bù với lý do “thẻ từ không an toàn”. Sau đó, ngân hàng đã chứng minh, việc anh Tú mất tiền là do thói quen sử dụng thẻ của anh, chứ thẻ từ không có “lỗi”.

Bởi, hiện nay Tú đang làm việc tại một Cty trong khu CN Thăng Long, mỗi lần nhận lương thường nhờ tổ trưởng đến ngân hàng nhận giúp (20 công nhân khác trong tổ cũng nhờ như thế và đều phải tiết lộ mã bí mật cho tổ trưởng - gọi là PIN).

Hơn nữa, Tú và người yêu còn dùng chung thẻ. Chính thói quen sử dụng thẻ “thiếu chuyên nghiệp” của Tú đã để lộ PIN cho nhiều người (đặc biệt là dùng chung thẻ) nên bị mất tiền là điều dễ hiểu…

Đa số ngân hàng đều cho rằng, sau khi có tin một ngân hàng lớn tại Việt Nam sẽ đổi thẻ từ sang thẻ chíp, một số người đã suy luận theo hướng: thẻ từ không an toàn nên mới đổi thẻ chíp (thẻ từ sử dụng công nghệ lưu trữ thông tin bằng dải băng từ; còn thẻ chíp thì bằng con chíp điện tử).

Theo đó, do ảnh hưởng tâm lý nên nhiều chuyện dù rất nhỏ nhặt (trước đó không xảy ra đôi co, kiện tụng) người sử dụng thẻ cũng nhân cớ này mà kiện tụng gay gắt và vô lý. Không ít kẻ “mượn gió bẻ măng”, nghĩ ra đủ cách gây khó ngân hàng với lý do “thẻ từ không an toàn nữa” để kiếm lời...

Các chuyên gia khẳng định: Thẻ từ vẫn rất an toàn. Hiện nay, cả nước có 1,2 triệu người sử dụng thẻ từ và chưa xảy ra việc mất an toàn theo đúng nghĩa của từ này (xin lưu ý, việc ra đời thẻ chíp, chỉ Vietcombank mới có kế hoạch và bắt đầu thực hiện từ nửa cuối năm 2006).

Lãnh đạo các ngân hàng Techcombank, ACB, BIDV, NN&PTNT… khẳng định, một giao dịch thẻ được thực hiện khi có đủ 2 yếu tố: Thẻ và PIN. Bởi vậy, việc bảo mật PIN và bảo quản thẻ là tối quan trọng. Thiếu thẻ hoặc PIN thì không thể rút tiền.

Hơn nữa, nếu thao tác sai quá 3 lần (nhập PIN), máy ATM sẽ khoá và giữ lại thẻ. Như thế có nghĩa là độ an toàn của thẻ từ luôn trong tầm kiểm soát của người sử dụng.

Các chuyên gia khẳng định, người sử dụng thẻ từ bị mất tiền thường xuất phát từ 3 nguyên nhân: - Dùng chung thẻ - Nhờ người khác rút tiền (công nhân, sinh viên giao dịch trong việc trả lương, góp vốn…); - Người sử dụng ghi PIN lên thẻ.

Đáng buồn là thói quen sử dụng thẻ kể trên đang phổ biến tại Việt Nam. Cần khẳng định, việc ra đời thẻ chíp là tất yếu, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là thẻ từ không an toàn nên thẻ chíp ra đời thay thế. Hiện nay, các ngân hàng ACB, Techcombank, BIDV, NN&PTNT… đang lưu hành thẻ từ và chưa có kế hoạch thay đổi.

Ngay cả một nước như: Mỹ, Anh, Pháp, Singapore, Thái Lan… vẫn lưu hành thẻ từ (chiếm đa số) và thẻ chíp song song. Thẻ nào cũng sẽ an toàn nếu người sử dụng ghi nhớ điều này: Có những phần việc của con người, công nghệ không thể thay thế được. Thẻ không phải là “ông thần” giữ tiền mà là phương tiện giúp con người làm tốt hơn việc đó. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá