Phó chủ tịch Samsung vẫn có thể điều hành tập đoàn dù ngồi tù

TPO - Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong vẫn có thể giải quyết các công việc của tập đoàn dù đang phải ngồi tù và không còn nắm quyền hành.

Cảnh sát áp giải phó Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong đến văn phòng tư vấn ở Seoul ngày 17/2.
Cảnh sát áp giải phó Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong đến văn phòng tư vấn ở Seoul ngày 17/2.

Reuters đưa tin, Lee Jae Yong, Phó Chủ tịch kiêm người thừa kế Samsung – tập đoàn lớn nhất nhì Hàn Quốc, hiện đang bị giam giữ tại Trung tâm giam giữ Seoul, sau khi bị cáo buộc hối lộ, tham ô và các tội danh khác.

Dù bị cách ly với thế giới bên ngoài, luật pháp Hàn Quốc quy định, ông Lee vẫn có thể gặp gỡ luật sư riêng trong giờ làm việc từ thứ Hai đến thứ Bảy.

Bên cạnh đó, giống như những người khác trong trại tạm giam chờ xét xử, ông Lee được phép gặp người khác, bao gồm giám đốc các chi nhanh của Samsung, mỗi ngày 30 phút hoặc 12 giờ trong một tháng.

Quản giáo trại giam cho biết, ông Lee có thể thực hiện các cuộc họp trong một căn phòng khách không có vách ngăn, cho phép ông đọc tài liệu và nhận điện thoại. Tuy nhiên, ông Lee không được phép đứa bất kỳ giấy tờ nào phòng giam và các cuộc gọi phải có ghi âm lại.

So sánh với quy định ở Mỹ, một bị cáo bị giam giữ liên quan đến tội phạm kinh tế được phép gặp gỡ luật sư bào chữa không giới hạn trong giờ làm việc, nhưng đối với khách thăm thông thường chỉ tối đa 4 giờ trong một tháng.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc có chụp được hình ảnh cho thấy, cựu phó chủ tịch tập đoàn Samsung Choi Gee Sung và chủ tịch Samsung Electronics Rhee In Yong từng tới thăm Lee sau khi ông này bị bắt giữ vào ngày 17/2.

Phía Samsung từ chối bình luận về mức độ tham gia của ông Lee vào công việc tập đoàn kể từ khi ông này bị bắt. Được biết, ông Lee thường xuyên gặp gỡ đội ngũ luật sư nhưng không rõ để làm gì.

“Ưu tiên hàng đầu của ông Lee là chuẩn bị các văn bản pháp lý để sẵn sàng cho quá trình bào chữa trước tòa trong tương lai”, phát ngôn viên Samsung nhấn mạnh.

Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này cũng từ chối tiết lộ người thay thế vị trí của ông Lee. Nguồn tin cho hay, người này không trực tiếp quản lý công việc hàng ngày, nhưng đóng vai trò quyết định những công việc quan trọng như kế hoạch đầu tư mới, chuyển nhượng công ty, nhân tự và tái cơ cấu tập đoàn.

Theo Reuters, ông Lee sẽ ở lại trung tâm giam giữ ít nhất đến tháng 9 năm nay và chưa được phép xin tại ngoại.

Dù được phép liên lạc với luật sư và cấp dưới, mức độ can thiệp vào công việc điều hành tập đoàn của ông Lee vẫn bị hạn chế nhiều, bởi những khó khăn trong quá trình truyền đạt thông tin.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng