Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Giá điện không còn rẻ

TP - Tại cuộc họp tổng kết của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa qua, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, dù giá bán điện thấp hơn giá thành sản xuất, nhưng so với thu nhập của người dân, không còn rẻ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Giá điện không còn rẻ

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, điều quan trọng nhất đối với EVN là phải quan tâm tới chất lượng. Dù đáp ứng đủ điện cho cả nước, nhưng chất lượng một số nơi chưa đảm bảo.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Giá điện không còn rẻ - ảnh 1

Theo đó, đã đến lúc toàn ngành điện cần quán triệt: Bên cạnh định hướng tất yếu theo giá thị trường; EVN cần tập trung cho việc tái cơ cấu đầu tư, doanh nghiệp theo hướng tối ưu với mục tiêu hướng tới khách hàng.

“Khách hàng cần những dịch vụ tương xứng với một giá điện cạnh tranh, minh bạch”, Phó Thủ tướng nói. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, ông Phạm Lê Thanh, Tổng GĐ EVN cam kết sẽ thực hiện các giải pháp để giảm giá thành sản xuất, truyền tải và phân phối điện; đồng thời thực hiện mục tiêu đảm bảo đủ điện trong năm 2014.

Liên quan đến chuyện lỗ-lãi của EVN, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thẳng thắn: EVN phải đặt mục tiêu phát triển bền vững, tránh tình trạng lỗ ổn định, thường xuyên. Trong năm 2013, với mức lãi do sản xuất kinh doanh điện hơn 4.000 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận của EVN mới chỉ đạt 2,5%. Theo Phó Thủ tướng, đây là mức tỷ suất lợi nhuận chưa thể giúp EVN phát triển tốt. Thời gian tới, EVN cần phải cân bằng lại nguồn vốn. “Nếu vận hành trong tình trạng lỗ, thường xuyên, tất cả các chuẩn mực của EVN sẽ giảm. Chất lượng quản lý cũng như sản xuất kinh doanh của ngành điện sẽ bị xói mòn”, Phó Thủ tướng nói.

Trong năm 2014, EVN đưa ra chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu khoảng 1%. “1% là gì? 1% là không làm được gì cả. Chuẩn mực của thế giới là 7-12%. 7% đã là hết sức khó khăn trong chuyện giao tiếp với ngân hàng rồi”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá