Phó Thủ tướng: Không gia hạn cho doanh nghiệp vàng còn nợ thuế

TPO - Yêu cầu công ty khai thác vàng phải nộp thuế, hoàn thành nghĩa vụ tài chính với địa phương thì mới xin gia hạn lại giấy phép và hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo tuyệt đối vấn đề môi trường.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc tại Quảng Nam.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc tại Quảng Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, sáng 10/7.

Báo cáo của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, đến ngày 31/5/2016 tổng tiền nợ thuế của hai công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (gọi tắt là Cty khai thác vàng Bồng Miêu) và Cty TNHH Vàng Phước Sơn (gọi tắt là Cty vàng Phước Sơn) là trên 430 tỷ đồng.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng lưu ý đối với hai công ty vàng Bồng Miêu và Công ty vàng Phước Sơn cần có động thái của Nhà nước, yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế, hoàn thành nghĩa vụ tài chính, xin lại giấy phép mới được hoạt động. Nếu chưa nộp thuế, không được cơ quan chính quyền cho phép thì không được khai thác. Phải đảm bảo tuyệt đối về môi trường. Doanh nghiệp chưa hoàn thành thuế thì dứt khoát không cho gia hạn. Đã hoàn thành thuế rồi thì phải cam kết tuyệt đối đảm bảo vấn đề môi trường.

Phó Thủ tướng: Không gia hạn cho doanh nghiệp vàng còn nợ thuế - ảnh 1 Khai thác vàng tại Cty vàng Phước Sơn.

Vấn đề ngân hàng Thương mại CP Việt Á (VietAbank) bảo lãnh trả nợ cho Cty vàng Phước Sơn thì Ngân hàng phải đứng ra chịu hết nghĩa vụ của người bảo lãnh, chứ không chỉ là giấy tờ hay nói chung chung. Cần xác định rõ chế tài như thế nào, ngân hàng có trách nhiệm gì đối với địa phương; thời gian giới hạn; vấn đề trả nộp thuế, trả lãi như thế nào…

Đối với khai thác trái phép cũng phải được xử lý quyết liệt, rốt ráo, phải xử lý người cầm đầu bởi khai thác khoáng sản trái phép gây ra những hậu quả nghiêm trọng như làm ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên, mất an ninh trật tự; gây hậu quả chết người… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá