DMCA.com Protection Status

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Nếu thiếu phải nhập khẩu thịt lợn ngay'

TPO - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ NN&PTNT thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và đáp ứng nhu cầu nhân dân trong việc “không để thiếu thịt lợn; nếu thiếu thì phải nhập khẩu ngay”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp (ảnh T.C)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp (ảnh T.C)

Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ đã chủ trì phiên họp cuối năm, đề xuất Thủ tướng và Chính phủ kế hoạch điều hành giá trong năm 2020.

Đánh giá về công tác điều hành giá năm 2019, lãnh đạo các bộ, ngành đều cho rằng Chính phủ và các địa phương đã điều hành lạm phát thành công, ở mức thấp 2,7- 2,8%, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Riêng về vấn đề thịt lợn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết có hiện tượng găm hàng để tăng giá. “Vừa qua kiểm tra ở Bắc Giang, giá 140.000/kg mà người nuôi chưa bán, còn Hưng Yên thì là 160.000- 170.000 đồng/kg cũng vậy”.

Tuy nhiên, ông Tiến cho biết từ tháng 1/2020 sẽ bắt đầu cung ứng thịt lợn từ tái đàn và tiếp tục nhập khẩu thịt lợn để đáp ứng nhu cầu người dân. Số liệu từ Hải quan, sau 11 tháng, Việt Nam đã cho nhập 111.000 tấn thịt lợn, tăng 108% về khối lượng và tăng 97% về trị giá.

Trước vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ NN&PTNT thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và đáp ứng nhu cầu nhân dân: “Không để thiếu thịt lợn. Nếu thiếu thì phải nhập khẩu ngay”.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT tăng cường kiểm soát dịch bệnh, tái đàn lợn an toàn sinh học, tạo điều kiện thuận lợi trong kiểm soát để lưu thông tốt thịt lợn giữa các địa phương, kiểm soát chặt buôn bán lợn, thịt lợn qua biên giới; có giải pháp dự phòng cung ứng thịt cho Tết Canh Tý và cả sau Tết; kiểm tra xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng cường thêm cung cấp thông tin từ cơ sở.

Nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh giá các dịch vụ công trong Quý I và Quý IV/2020, Phó Thủ tướng cho rằng, cần điều hoà cung cầu, bảo đảm nguồn cung cho nền kinh tế, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá.

“Mặc dù sức ép lên lạm phát còn nhiều, nhất là sức ép từ giá thịt lợn sẽ đẩy lạm phát trong Quý I/2020 tăng cao trên 4% nhưng Ban chỉ đạo nhận thấy hoàn toàn có khả thi khi để lạm phát cả năm 2020 dưới 4% theo yêu cầu của Quốc hội trên nguyên tắc tuân thủ yêu cầu của thị trường, cung- cầu hàng hoá”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá khẳng định.

Giáp Tết, Hà Nội xử nghiêm việc găm hàng, đẩy giá thịt lợn

Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp găm hàng, đẩy giá thịt lợn.


'Xử lý nghiêm ông nào găm hàng, thổi giá thịt lợn'

Ngày 23/12, tại hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam không thiếu thịt lợn và chúng ta đủ cung ứng thịt lợn cho cả nước với 25 triệu con, đồng thời sẵn sàng nhập vài nghìn tấn để giảm giá xuống. Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm những đối tượng găm hàng, thổi giá lợn lên cao.

 

Bộ trưởng NN&PTNT: Gậy ông đập lưng ông nếu găm hàng, thổi giá thịt lợn

Ngày 22/12, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cảnh báo, nếu người nuôi, hay các công ty chăn nuôi lợn có ý định găm hàng, thổi giá, sẽ gây những hậu quả rất lớn, thậm chí rơi vào cảnh “gậy ông đập lưng ông”.

Cảnh báo doanh nghiệp tham gia, tiếp tay cho buôn lậu thịt lợn qua biên giới

Bộ NN&PTNT vừa đề nghị doanh nghiệp không tham gia, tiếp tay cho cho các hoạt động vận chuyển, giết mổ, buôn lậu lợn, các sản phẩm lợn qua biên giới. Theo các chuyên gia, người tiêu dùng có thể dùng thịt gà, bò, thủy sản để giảm áp lực lên thịt lợn, đồng thời Nhà nước cần cho nhập khẩu để giảm hạ nhiệt giá thịt lợn trong nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng