Phố Wall hồi hộp trước giờ G

Thị trường phố Wall trải qua một ngày đầu tuần yên ắng do các nhà đầu tư trở nên thận trọng trước khi các Cty Mỹ đồng loạt công bố báo cáo kinh doanh quý III trong ngày hôm nay.

Nhà đầu tư trên thị trường phố Wall. Ảnh: Reuters.

Các chỉ số chính trên thị trường phố Wall tăng giảm không đồng nhất. Dow Jones và Standard & Poor's 500 lần lượt sụt 22,28 và 5,01 điểm.

Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq lại tăng nhẹ 7,05 điểm, tương đương 0,25%. Khối lượng giao dịch trên sàn phố Wall cũng thấp hơn thường ngày, đạt 2 tỷ giao dịch, trong khi con số thông thường là 2,93 tỷ.

Tuần trước, các chỉ số Dow Jones và Standard & Poor's 500 đều tăng tới các mức điểm kỷ lục, do các nhà đầu tư dự đoán tình hình tăng trưởng tốt trong quý III và nền kinh tế Mỹ sẽ không lâm vào suy thoái. Bộ Lao động Mỹ cũng phát đi thông báo cho biết, số lượng việc làm tại nước này đã tăng thêm 110.000 lượt so với trước.

Song hiện nhiều nhà đầu tư cho rằng, báo cáo về tình hình kinh doanh của một số công ty sẽ không mấy sáng sủa, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và nhà đất. Báo cáo của các công ty cũng sẽ hé lộ phần nào tình hình kinh doanh trong các tháng cuối năm, trong đó các nhà đầu tư hy vọng sẽ có nhiều tiến triển hơn quý III. 

Trong lúc này, dầu thô trên thị trường Mỹ đã giảm 2,2 USD, chốt ở mức 79,02 USD một thùng. Vàng cũng đang giảm giá do USD đang tăng giá trở lại so với các đồng tiền chủ chốt.

Tại châu Âu, các nhà đầu tư giao dịch cầm chừng do nhiều nghi ngại về mức lãi do cổ phiếu ngân hàng mang lại từ tuần trước. Cùng lúc này, giá đồng giảm cũng là một yếu tố kéo các chỉ số trên thị trường châu Âu đi xuống.

Dow Jones Stoxx 600 tuột mất 0,3% giá trị sau khi leo lên tới 2,4% vào tuần trước khi Mỹ công bố báo cáo tình hình việc làm và thu nhập khả quan. Các hàn thử biểu của 18 quốc gia tây Âu cũng giảm tới 14 điểm. Chỉ số CAC 40 của Pháp và DAX của Đức lần lượt giảm 0,2 và 0,4 điểm. FTSE 100 của Anh tuột mất tới 0,8%. 

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra thận trọng do cho rằng, lợi nhuận của các ngân hàng trong thời gian gần đây đã bị thổi phồng. Nhiều nhà phân tích đánh giá, các nhà đầu tư đang mất phương hướng và không biết nên định giá thị trường theo hướng nào nên tạm nghỉ để đợi thêm tín hiệu từ thị trường.

Trái ngược với tình hình này, các chỉ số chính trên thị trường châu Á đều tăng nhẹ do thông tin kinh tế Mỹ sẽ tránh được khả năng lâm vào khủng hoảng và đồng yen đang giảm giá trước đồng USD, tạo thuận lợi cho hàng hóa nước này xuất khẩu.

Chỉ số Nikkei tăng 145,49 điểm lên mức 17.210,53 và chỉ số Topix cũng leo thêm 10,51 điểm, đạt 1.667,42 điểm. Hàn thử biểu Kospi của Hàn Quốc cũng tăng nhẹ 1,81 điểm.

Theo Nguyễn Minh
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá