Phố Wall vui trở lại

Chỉ số Dow Jones tăng một mạch 272 điểm sau khi các ngân hàng trung ương thế giới đồng thuận nỗ lực chống lại nguy cơ khủng hoảng tiền tệ. Đến cuối phiên, chỉ số này tăng chậm lại, song cũng đủ giúp giới đầu tư bớt bi quan hơn về tương lai của thị trường.

Vào lúc đóng cửa giao dịch, Dow Jones chốt 13.473,90 điểm, tăng 41,13 điểm so với phiên trước. Các chỉ số khác như Standard & Poor's 500 tăng 8,94 điểm lên 1.486,59 điểm. Chỉ số của các chứng khoán ngành công nghệ Nasdaq tăng 18,79 điểm lên 2.671,14 điểm.

Sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ cùng ngân hàng trung ương một số nước ở châu Âu tuyên bố sát cánh bên nhau trong cuộc chiến chống lại nguy cơ khủng hoảng tín dụng, giới đầu tư hào hứng xuống tiền, khiến Dow Jones có lúc tăng tới 271,75 điểm.

Sự chững lại về cuối phiên cho thấy nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi về quyết tâm của các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhìn nhận, phiên tăng điểm nhẹ nhàng hôm qua, sau khi giảm thảm hại ở hôm thứ 3, cho thấy thị trường đang ổn định trở lại.

Giới đầu tư cũng mổ xẻ lại những nhân tố có thể tác động tới thị trường. Theo báo cáo mới của Bộ Thương mại Mỹ, nhập siêu trong tháng 10 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng. Điều này có nghĩa khả năng lãi suất đồng đôla Mỹ tiếp tục được cắt giảm là rất cao. Một khi lãi suất hạ, chứng khoán còn cơ hội lên điểm.

Tính chung toàn sàn chứng khoán New York hôm qua, tỷ lệ cổ phiếu tăng giá và giảm giá đã thay đổi theo hướng tích cực hơn. Nếu như hôm thứ ba, cứ 1 cổ phiếu tăng giá có tới 5 mã giảm thì tỷ lệ của hôm qua là 4:3. Khối lượng giao dịch cũng tăng cao, từ 3,97 tỷ đơn vị lên 4,25 tỷ đơn vị.

Chứng khoán châu Á có vẻ lệch pha với Mỹ và châu Âu. Hang Seng ở Hong Kong giảm 2,41% và Nikkei của Nhật Bản giảm 0,7%. Trong khi đó, FTSE 100 của Anh tăng 0,35%, DAX của Đức tăng 0,83%, còn CAC-40 của Pháp tăng 0,32%.

Theo VnExpress/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá