Phù phép biến của công thành tài sản tư

TP - Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 54, yêu cầu giải thể, phá sản Cty Xuất nhập khẩu Gia Lai vì thua lỗ hàng trăm tỷ đồng do nguyên Giám đốc Trịnh Xuân Nhân gây ra.

Đại lý HVN của Cty Nam Long tại Pleiku ảnh: Huỳnh Kiên
Ông Nguyễn Tây - Giám đốc kế nhiệm cố tình dây dưa đến nay vẫn không thực hiện các bước phá sản. Người ta thấy một số lĩnh vực kinh doanh béo bở, những khối tài sản có giá trị từ Cty XNK Gia Lai đã “chảy” sang Cty cổ phần (CP) Nam Long do ông Tây  và một số “chiến hữu” thành lập.

“Tay trong, tay ngoài” của GĐ Nguyễn Tây

Nắm được chủ trương của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giải thể, phá sản Cty XNK Gia Lai, ngày 1/6/2004, ông Nguyễn Tây thành lập Cty CP Nam Long. Do đương chức Giám đốc Cty XNK Gia Lai nên ông không thể trực tiếp đứng tên Giám đốc Cty CP Nam Long mà đưa em là Nguyễn Thị Bích Trang (sinh 1972) làm Giám đốc, kiêm Chủ tịch HĐQT.

Ông Nguyễn Tiến Dũng-kế toán trưởng Cty XNK Gia Lai đưa bố là Nguyễn Đàn (sinh 1927) vào HĐQT đứng tên cổ đông chính thức. Trong nhiều văn bản gửi UBND tỉnh Gia Lai xin ưu đãi mua tài sản Cty XNK Gia Lai, Cty CP Nam Long cho rằng toàn bộ cán bộ nhân viên của Cty XNK Gia Lai đều tham gia cổ phần ở Nam Long.

Kỳ thực chỉ có 8 người giữ các vai trò then chốt ở Cty XNK có cổ phần, trong đó 3/8 người là thân nhân bên ngoài đưa vào. Cho đến nay, Nam Long chỉ có khoảng 25 thành viên góp vốn, đều là các “đại gia”. Hoạt động của Cty CP Nam Long diễn ra tại trụ sở Cty XNK Gia Lai và do ông Tây quyết định.

Cty CP Nam Long vừa thành lập, ông Nguyễn Tây chuyển giao ngay đại lý  Honda Việt Nam (HVN) độc quyền tại Gia Lai về tay Nam Long. Nam Long và Cty XNK Gia Lai là hai pháp nhân riêng biệt, không phải “Cty Nam Long là hình thức chuyển đổi pháp nhân của Cty XNK Gia Lai” như HVN nhầm tưởng.

Đại lý HVN là lĩnh vực kinh doanh có lãi nhất của Cty XNK Gia Lai vào thời điểm này, mỗi năm thu lời gần tỷ đồng. Việc ra đời của Nam Long chỉ làm đại lý HVN. Nhiều tài sản, nhà cửa của Cty XNK Gia Lai như trụ sở 30 Phạm Văn Đồng- Pleiku, cửa hàng xe ở thị xã An Khê, thị trấn Ayunpa bỗng nhiên chuyển cho Nam Long mà không hề báo cáo cho UBND tỉnh Gia Lai.

Có được cửa hàng ủy nhiệm HVN, Nguyễn Tây và các chiến hữu tiếp tục đề xuất UBND tỉnh Gia Lai chuyển tiếp Xí nghiệp chế biến gỗ - ngành nghề duy nhất còn hoạt động ở Cty XNK Gia Lai về cho Cty CP Nam Long.

Dùng ngân sách mua trụ sở cho tư nhân sử dụng

Ngày 15/8/2005, ông Lê Việt Hường - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp với một số cơ quan như Quỹ hỗ trợ phát triển Bình Định, chủ nợ của Cty XNK Gia Lai... đi đến quyết định, trích ngân sách 7,5 tỷ đồng trả nợ cho Cty XNK Gia Lai tại quỹ hỗ trợ phát triển Bình Định để lấy lại hồ sơ trụ sở của Cty XNK Gia Lai đã thế chấp vay vốn trước đó.

Giá trị tài sản trên đất trụ sở này chỉ khoảng 2,4 tỷ đồng, trong khi quyền sử dụng 1.712m2 đất trụ sở tại 30 Phạm Văn Đồng được cấp đến tháng 4/2018 là hết hạn.

Vậy là UBND tỉnh Gia Lai dùng tiền ngân sách mua lại quyền sử dụng đất 1.712m2 thời hạn 13 năm đã cấp cho Cty XNK Gia Lai tại 30 Phạm Văn Đồng giá hơn 5 tỷ đồng! Mua trụ sở 30 Phạm Văn Đồng song UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục giao cho Cty XNK Gia Lai “tạm thuê”.

Trên thực tế tại 30 Phạm Văn Đồng từ ngày15/12/2004 đã là cửa hàng kinh doanh xe của Cty CP Nam Long cho đến nay (tháng 4/2006) Cty Nam Long vẫn không trả cho ngân sách đồng tiền thuê mặt bằng nào. Vì sao tỉnh Gia Lai dùng ngân sách mua nhà cho tư nhân sử dụng?

Sau khi mua lại trụ sở 30 Phạm Văn Đồng bị Cty XNK Gia Lai thế chấp rồi để cho Nam Long xài chùa, ngày 15/11/2005, ông Lê Việt Hường tiếp tục ký công văn  bán  Xí nghiệp gỗ gần bến xe Đức Long cho Nam Long giá có 2,3 tỷ đồng.

XN gỗ này vốn đầu tư của Nhà nước thông qua Cty XNK tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng. Việc bán này thông qua tờ trình đề ngày 8/9/2005 của Nam Long chứ không đấu giá công khai như quy định về việc mua bán tài sản Nhà nước.

Đây là một cú làm ăn ngoạn mục nữa của ông Nguyễn Tây trong việc biến tài sản Nhà nước thành tư nhân?! Cty CP Nam Long mua tài sản này và đương nhiên được thuê lại mặt bằng 8.847m2 nhà xưởng thời hạn 50 năm phương thức trả tiền thuê đất hàng năm giá bèo.

Ở Cty XNK Gia Lai khi Trịnh Xuân Nhân làm Giám đốc đã thành lập XN tư nhân Kim Chi do vợ đứng tên, chủ yếu để buôn bán với Cty XNK Gia Lai rồi để Kim Chi chiếm dụng hơn 43 tỷ đồng, ông Nhân đi tù.

Ông Nguyễn Tây lên thay lặp lại vết xe cũ nhưng lần này táo tợn hơn, chuyển hết những tài sản có giá trị sang Cty CP Nam Long do mình và các chiến hữu đứng tên thì sẽ bị xử lý ra sao? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá