Phú Quốc có điện lưới quốc gia: Ước mơ ngàn đời thành hiện thực

TP - “Niềm ước mơ ngàn đời có điện lưới quốc gia của người dân Phú Quốc hôm nay đã trở thành hiện thực”-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định tại lễ khánh thành Dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc đưa điện đến đảo Phú Quốc (huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) ngày 6/2, tức mùng 7 Tết Giáp Ngọ 2014.

Ngay khi có điện lưới quốc gia, người dân Gành Dầu (Phú Quốc) mua sắm đồ điện phục vụ sinh hoạt và kinh doanh. Ảnh: ĐH
Ngay khi có điện lưới quốc gia, người dân Gành Dầu (Phú Quốc) mua sắm đồ điện phục vụ sinh hoạt và kinh doanh. Ảnh: ĐH

Tết của niềm hân hoan

Đây là Tết đầu tiên người dân trên đảo được sử dụng điện lưới quốc gia và đón một cái Tết ngập tràn niềm hân hoan. Ngay trong những ngày Tết, chúng tôi có dịp đến thăm và cảm nhận rõ niềm vui sướng tột bậc của người dân xã Gành Dầu (huyện Phú Quốc), nơi trước đây chưa có điện lưới quốc gia.

Chị Vũ Thị Hồng Nhung, tổ 4, ấp Gành Dầu (xã Gành Dầu) không nén được cảm xúc: “Nhà nước cho tiền cho bạc không mừng bằng cho điện!”. Chị Nhung tâm sự: “Nghe dự án đưa điện lưới quốc gia về đảo Phú Quốc, nhưng cũng không ngờ điện có sớm vậy, và có ngay trong dịp Tết này. Bà con chúng tôi xúc động quá!”.

Gia đình chị Nhung làm dịch vụ, trong đó có kinh doanh karaoke. Chị Nhung cho biết, từ trước đến nay phải sử dụng điện từ máy phát của một người dân địa phương với giá 26.000 đồng/kWh. Vì vậy, dù rất tiết kiệm nhưng mỗi tháng chi phí cả chục triệu tiền điện, cộng với việc thích thì phát điện, không thích thì cúp nên chị phải đóng cửa dịch vụ karaoke.

“Người dân Gành Dầu không phải không biết kinh doanh, nhưng trước đây không có điện thì không thể làm được gì hết”- chị Nhung quả quyết. Chị cũng cho biết, ngay khi có điện lưới quốc gia, gia đình chị tiến hành sửa sang lại phòng ốc và mở lại dịch vụ karaoke. Ngoài ra còn mua sắm tủ lạnh và những đồ dùng bằng điện trong gia đình.

“Tết năm nay vui nhất là có điện quốc gia”- anh Đỗ Viết Chiến (tổ 4, ấp Gành Dầu) thốt lên trong niềm xúc động. Anh chia sẻ, trước ở đây điện tự phát tại chỗ giá đến 25.000 đồng/kWh. Nhà có mỗi cái tivi và bóng điện và không dám xài nhiều nhưng mỗi tháng vẫn phải trả từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng. Ngoài ra mỗi tháng phải mất khoảng 4 triệu đồng tiền đá lạnh để ướp cá, một khoản chi phí không nhỏ so với khoản thu nhập có được ở vùng nghèo khó này.

Việc đầu tiên khi có điện quốc gia là anh Chiến mua ngay một chiếc tủ đông để phục vụ kinh doanh và một số đồ điện phục vụ gia đình. Hiện anh cũng đang tính mua thêm một tủ đông nữa. Anh tính toán, với giá điện như trong đất liền thì chi phí tiền điện của 2 tủ đông và các đồ điện khác trong gia đình vẫn chưa bằng khoản tiền điện phải trả trước đây khi dùng máy phát tại chỗ.

Đem điện và lợi ích đến người dân trên đảo

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) chủ đầu tư dự án đưa điện quốc gia đến đảo Phú Quốc bằng cáp ngầm xuyên biển là cũng là đơn vị quản lý, kinh doanh điện trên đảo cho biết đang đẩy mạnh việc xây dựng lưới điện và cấp điện đến tận từng hộ dân trên đảo, đặc biệt ở những xã trước đây chưa có điện lưới.

Tính đến ngày 28/1, Điện lực Phú Quốc đã đóng điện và lắp đặt thêm 300 điện kế cho xã Gành Dầu cung cấp cho gần 700 hộ, nâng tổng hộ dân có điện lên khoảng 21.900 hộ, chiếm tỷ lệ 90.27%.

Hiện tại, Công trình thi công cấp điện cho xã Bãi Thơm đã xong phần dựng trụ, kéo dây được 70%, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 2/2014, cung cấp điện cho hơn 500 hộ dân. Như vậy, dự kiến đến cuối tháng 2/2014 nâng số hộ dân có điện trên huyện đảo Phú Quốc lên khoảng 22.400 hộ, chiếm tỷ lệ 92,33%.

EVN SPC cũng cho biết nhu cầu sử dụng điện tại Phú Quốc đang tăng mạnh. Cụ thể, phụ tải trước khi đóng điện Trạm 110kV Phú Quốc là 10,375 MW và dự kiến công suất đưa vào sử dụng điện tăng thêm trong quý I/2014 là 16,468 MW, nâng tổng công suất sử dụng điện trong quý I/2014 lên 26,843 MW.

Theo tính toán của EVN SPC, với việc hoàn thành Dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc vào đầu tháng 2/2014, người dân và các doanh nghiệp trên huyện đảo Phú Quốc sẽ được sử dụng một nguồn điện an toàn, ổn định sớm hơn kế hoạch 6 tháng và đem lại giá trị thu nhập tăng thêm trên 200 tỷ đồng cho huyện đảo nhờ được giảm giá điện từ mức trung bình là 5.060 đ/kWh xuống theo giá đất liền.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá