Phú quý giật lùi

TP - Ngày 30/12, ông Phạm Văn Thanh, Trưởng phòng Lao động-Tiền Lương (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cho biết, tổng hợp báo cáo từ 162 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Hà Nội cho thấy, mức thưởng Tết Giáp Ngọ cao nhất thuộc một DN FDI là 65 triệu đồng.

Theo ông Thanh, qua tổng hợp tình hình lương thưởng Tết năm nay cho thấy: Khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) giữ được mặt bằng lương, thưởng tương đương năm ngoái; còn các DN trong nước đều giảm. Với mức thưởng Tết Giáp Ngọ cao nhất 65 triệu đồng, thấp hơn 9,5 triệu đồng so với mức cao nhất của Tết Quý Tỵ (74,5 triệu đồng). “Nếu tính bình quân, mức thưởng Tết Giáp Ngọ 2014 của khu vực FDI vào khoảng 3,72 triệu đồng, tương đương năm ngoái”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng cho biết, 3 khu vực còn lại (Cty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu; DN có cổ phần vốn góp của nhà nước; DN ngoài quốc doanh), mức thưởng cao nhất lần lượt là 21, 30 và 40 triệu đồng. Tết Dương lịch, mức thưởng cao nhất lại thuộc về khối DN có cổ phần, vốn góp của nhà nước (5,5 triệu đồng). Đây cũng là nhóm có mức thưởng bình quân cao nhất cho dịp Tết Dương lịch với 920.000 đồng, nhưng vẫn giảm khoảng 1,5 % so với năm trước.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng cho biết, trong năm 2013, DN có mức trả lương cao nhất là khối tư nhân, công ty cổ phần không có vốn Nhà nước với 91,9 triệu đồng/người.

Dự báo tình hình việc làm sau Tết, ông Thanh cho biết: “Nếu các công ty cho NLĐ nghỉ Tết đúng quy định, trả lương, thưởng, tiền hỗ trợ xăng xe, ăn uống... đúng thỏa ước lao động tập thể, sẽ giữ chân được công nhân”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá