Phú Thọ đề xuất miễn phí cho dân địa phương qua trạm BOT Tam Nông

TP - Trước việc trạm thu phí BOT trên QL32 (trạm BOT Tam Nông - Phú Thọ) bị người dân bịt đường để phản ứng (Tiền Phong ngày 15/3 đã phản ánh), sáng 16/3, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, sau khi yêu cầu trạm dừng hoạt động, tỉnh vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT miễn giảm phí cho người dân địa phương.

Sau khi bị chủ xe quây kín, sáng 16/3 trạm thu phí BOT Tam Nông đã thông xe trở lại và không còn thu phí.
Sau khi bị chủ xe quây kín, sáng 16/3 trạm thu phí BOT Tam Nông đã thông xe trở lại và không còn thu phí.

Đi 12 km đóng phí đến 180 nghìn đồng

Sáng 16/3, đi lại tại trạm thu phí BOT Tam Nông (Phú Thọ) đã trở lại bình thường. Các thanh barie chắn ngang tại trạm thu phí đã được cất bỏ, 3 buồng cabin thu phí với đầy đủ camera giám sát, thiết bị thu phí mới cóng cũng khóa kín cửa, không người ra vào.

Nhiều người dân và chủ phương tiện đi lại trên QL32 sáng 16/3 phản ánh, trước đó trong các ngày từ ngày 6 đến 14/3, toàn bộ phương tiện đi lại trên QL32, đoạn qua trạm thu phí BOT Tam Nông đều bị nhân viên thu tiền 35.000 đồng/lượt với xe dưới 12 chỗ, và 180.000 đồng với xe tải lớn. Do hàng ngày phải qua lại trạm nhiều lần và sau hơn 1 tuần trạm thu phí BOT Tam Nông đi vào hoạt động, nhiều chủ phương tiện xe khách, xe tải đã phải trả từ 150.000 đến trên 500.000 đồng/ngày, dẫn đến nhiều người bức xúc. Đến sáng 13/3, gần 100 xe tải nhỏ đã đồng loạt kéo đến trạm thu phí để phản ứng. Tại đây các chủ phương tiện được đại diện đơn vị quản lý trạm thu phí cho biết, trạm xây dựng để thu phí hoàn vốn dự án làm đường Hồ Chí Minh đoạn QL32 đến Hương Nộn và nâng cấp, cải tạo hơn 12 km QL32 đoạn từ cầu Cổ Tiết đến cầu Trung Hà. 

“Về nguyên tắc, nhà đầu tư làm đường ở đâu thì thu tiền phí ở đó, không có chuyện làm đường Hồ Chí Minh nhưng lại bắt người dân sống trên QL32 đóng phí thay. Với việc chỉ cải tạo, nâng cấp mà thực chất là phủ một lớp bê tông nhựa lên bề mặt QL32 nhưng bắt người dân huyện Tam Nông đóng phí tới 180 nghìn đồng lượt xe tải lớn là quá vô lý”, anh Nguyễn Văn Hùng, chủ xe tải mang BKS 19C-0862… sống tại xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, bức xúc.

Đề xuất miễn phí cho dân

Tiếp sau việc yêu cầu nhà đầu tư tạm dừng thu phí, thông tin với PV Tiền Phong sáng 16/3, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, tỉnh vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị miễn, giảm phí cho người dân địa phương. 

Cụ thể, văn bản do ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký nêu: Với người dân các xã nằm địa bàn trạm thu phí gồm Thượng Nông, Hồng Đà và các cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn huyện Tam Nông, đề nghị miễn phí sử dụng đường bộ với ô tô (không kinh doanh) từ 7 chỗ trở xuống; giảm phí 50% đối với xe ô tô từ 7 chỗ trở xuống (không kinh doanh) của các hộ dân có hộ khẩu thuộc các xã Hương Nộn, Cổ Tiết, Dậu Dương và thị trấn Hưng Hóa; giảm 50% đối với xe ô tô tải của chủ phương tiện có hộ khẩu trên địa bàn các xã: Hồng Đà, Thượng Nông, Cổ Tiết, Hương Nộn, Dậu Hương và thị trấn Hưng Hóa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng